Miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp hiếm muộn và khám, tư vấn miễn phí 5.000 trường hợp

VietTimes – Trong "Tuần lễ vàng - ươm mầm hạnh phúc 2020" khai mạc vào ngày 12/6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội sẽ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, còn miễn phí 5.000 suất tư vấn, khám, siêu âm, bộ xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ); xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; miễn phí 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung, 20 ca mổ microtese. Bệnh viện cũng dành tặng voucher trị giá 5 triệu đồng cho những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm dịp này.
: Bác sĩ Thu Hiền (ngoài cùng bên trái) cùng 1 gia đình có con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm
: Bác sĩ Thu Hiền (ngoài cùng bên trái) cùng 1 gia đình có con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Đồng hành với những người hiếm muộn

Thông tin trên được Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đưa ra hôm nay, 2/6 và cho biết việc nhận hồ sơ lựa chọn các trường hợp vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trọ sẽ bắt đầu từ ngày 12/6/2020 đến ngày 12/7/2020.

Ths. Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện - cho biết: Bệnh viện tổ chức Tuần lễ vàng từ ngày 28/6 đến ngày 12/7/2020, với chủ đề “Hạnh phúc sẻ chia” nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các cặp vợ chồng trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn, để tiếp sức cho họ trong hành trình thực hiện khao khát được làm cha, làm mẹ.

BS. Hiền cho biết điều kiện để các cặp vợ chồng hiếm muộn được lựa chọn hỗ trợ toàn bộ việc thụ tinh trong ống nghiệm là: Chưa có con chung, có chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng chưa điều trị, hoặc đã thất bại một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm; không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục; có giấy xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Ngoài ra, để được lựa chọn, người vợ phải chưa quá 38 tuổi, tử cung không bất thường, có chỉ số dự trữ buồng trứng bình thường và người chồng có ít nhất một triệu tinh trùng di động trong tinh dịch.

Tất cả những hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện xét duyệt và công bố danh sách vào ngày 26/7/2020. Ngoài ra, Bệnh viện cũng sẽ tặng voucher trị giá 5 triệu đồng cho tất cả các trường hợp nộp hồ sơ để xét duyệt thụ tinh trong ống nghiệm mà không được phê duyệt.

Bệnh viện trao quà cho các gia đình thụ tinh trong ống nghiệm thành công
Bệnh viện trao quà cho các gia đình thụ tinh trong ống nghiệm thành công, nhân kỷ niệm ngày thành lập Trung tâm hỗ trợ sinh sản

Theo BS. Hiền, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 70 -100 triệu đồng và bệnh nhân được lựa chọn sẽ được Bệnh viện tài trợ toàn bộ kinh phí trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Ân tình đọng lại

Đây là năm thứ hai Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai chương trình nhân đạo đầy ý nghĩa này. Năm ngoái, ngoài 10 ca hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, Bệnh viện còn hỗ trợ thêm 1 gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa đủ điều kiện về hồ sơ, với số tiền 30 triệu đồng để được thụ tinh trong ống nghiệm.

Tin mừng là trong các ca được Bệnh viện thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, đến nay, nhiều trường hợp đã thành công. Đặc biệt, sản phụ Triệu Thị Liên (Yên Bái), Phạm Thị Tơ (Nam Định), Nguyễn Thị Hồng Tiến (Điện Biên) đang nằm chờ sinh tại Bệnh viện và được các bác sĩ theo dõi sát sao, hỗ trợ chu đáo. 

Hành trình thực hiện khát vọng làm cha mẹ đầy xúc động của cặp vợ chồng hiếm muộn Triệu Thị Liên - Triệu Văn Sơn và Lê Thị Hoàng Phương - Nguyễn Văn Miên (Thạch Thất, Hà Nội) còn được Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội tái hiện rất chân thật trong bộ phim tài liệu “Rồi con sẽ về” và phim đã giành được giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần tháng 12/2019. Họ đều là trường hợp được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí thành công tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Ths. Đinh Hữu Việt - Trưởng Khoa Ngoại -Tiết niệu và Nam học tư vấn cho bệnh nhân hiếm muộn
Ths. Đinh Hữu Việt - Trưởng Khoa Ngoại -Tiết niệu và Nam học tư vấn cho bệnh nhân hiếm muộn

Trao đổi với chúng tôi, BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện - cho biết: Mặc dù kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Do đó, Bệnh viện muốn được chia sẻ gánh nặng về chi phí, để các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ. Trong gần một năm điều trị hiếm muộn miễn phí cho 11 trường hợp đầu tiên, có quá nhiều cảm xúc đọng lại ở chúng tôi. Có trường hợp khó khăn đến tưởng chừng phải bỏ cuộc, có trường hợp thành công ở lần chuyển phôi đầu tiên, nhưng hoàn cảnh đặc biệt của bệnh nhân khiến chúng tôi trăn trở.

"Do đó, theo quy định, bệnh nhân chỉ được hỗ trợ kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm tối đa từ 70-100 triệu đồng nhưng Bệnh viện luôn hỗ trợ nhiều hơn, vì muốn cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều đi đến đích của hành trình thắp lên niềm hạnh phúc cho những khát khao tưởng chừng đã vụt tắt. Trái ngọt của sự nhân văn này chính là những đứa trẻ sắp chào đời, là sự bù đắp xứng đáng cho những nỗ lực của các bác sĩ lẫn bệnh nhân.

BS.CKII. Nguyễn Khắc Lợi mong muốn các gia đình hiếm muộn không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ và hy vọng những hỗ trợ thiết thực của Bệnh viện sẽ giúp những trường hợp khó khăn tiếp cận sớm hơn với các kỹ thuật điều trị vô sinh trước khi quá muộn.