Thắp ngọn lửa hạnh phúc trong những ngôi nhà hiếm muộn:

Bài 13: Nghịch lý trong điều trị vô sinh cho nam giới

VietTimes -- Chia sẻ với VietTimes, PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - mặc dù tỷ lệ nam giới vô sinh tương đương nữ giới, song, việc điều trị vô sinh cho nữ giới phát triển hơn nam giới và kết quả điều trị của các cặp vợ chồng phụ thuộc vào tuổi tác, tâm lý của người vợ.
Nhờ tiến bộ trong điều trị vô sinh, các bác sĩ có thể loại bỏ gen gây tật nguyền, bệnh tật trong phôi, tạo ra đứa trẻ khỏe mạnh cho cặp vợ chồng khuyết tật này.
Nhờ tiến bộ trong điều trị vô sinh, các bác sĩ có thể loại bỏ gen gây tật nguyền, bệnh tật trong phôi, tạo ra đứa trẻ khỏe mạnh cho cặp vợ chồng khuyết tật này.

Phương pháp điều trị hạn chế

Theo PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng, trong khi các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh cho nữ phát triển nhanh và tiến bộ vượt bậc, nữ giới thăm khám rất nhiều, được đánh giá cẩn thận các phương pháp và điều trị, thì các phương pháp áp dụng cho nam lại rất hạn chế.

PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng cho biết: “Phương pháp điều trị vô sinh cho nam giới hạn chế do biểu hiện vô sinh ở nam giới ít, gồm: liệt dương; xuất tinh ngược dòng; do bất thường ở cơ quan sinh dục nên tinh trùng không tiếp xúc với trúng, không có con; không có tinh trùng… Vì vậy, y học chỉ điều trị vô sinh cho nam giới với những biểu hiện nói trên”.

Khi điều trị vô sinh, người đàn ông sẽ được khám lâm sàng bình thường, có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xem số lượng và chất lượng tinh trùng, đánh giá về nội tiết tố trong cơ thể. Trong trường hợp thăm khám kỹ càng hơn, nam giới có thể được siêu âm kiểm tra bất thường ở tinh hoàn, bộ phận sinh dục.

Trong các phương pháp đánh giá, kiểm tra tình trạng sinh sản ở nam giới, xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ là xét nghiệm chính và chủ yếu, bởi phương tiện thăm dò chẩn đoán cho nam giới còn hạn chế. So với các xét nghiệm khác đang được sử dụng, xét nghiệm tinh dịch đồ đã được chuẩn hóa tại nhiều quốc gia và Việt Nam.

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng, các chỉ số tinh dịch đồ không thể phản ánh hoàn toàn khả năng sinh sản của một người đàn ông, bởi vì ngoài các chỉ số này thì còn rất nhiều các yếu tố khác góp phần giúp tinh trùng thụ tinh với noãn.

Những người mẹ hiếm muộn hạnh phúc bên cạnh đứa con ra đời từ hỗ trợ sinh sản.
Những người mẹ hiếm muộn hạnh phúc bên cạnh đứa con ra đời từ hỗ trợ sinh sản.

“Ví dụ, để tinh trùng thụ tinh được với trứng, phải trải qua một loạt các biến đổi gồm: di chuyển trong đường sinh dục nữ, xâm nhập qua lớp tế bào cumulus và màng zona của trứng… Các biến đổi này khó kiểm soát và đánh giá” – PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, chỉ số tinh dịch đồ cũng thay đổi theo vùng địa lý và thời gian trong năm. Chính vì vậy nếu dựa vào các xét nghiệm tinh dịch đồ để tiên đoán khả năng sinh sản của nam giới sẽ gặp nhiều sai số.

Điều trị vô sinh cho chồng, kết quả phụ thuộc vào người vợ

PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng nhận định, có nhiều chuyên ngành tiếp cận và cung cấp các phương pháp điều trị vô sinh nam như nam khoa, niệu khoa và hỗ trợ sinh sản, mỗi chuyên ngành có những đặc thù nhất định.

Trong đó, chuyên ngành hỗ trợ sinh sản có những lợi thế nhất định khi điều trị vô sinh nam nhưng nhất định phải có sự tham gia của cả người phụ nữ. Các phương pháp điều trị vô sinh hiện nay đều được thực hiện trên người phụ nữ dù người chồng vô sinh, người vợ khỏe mạnh, nên kết quả của quá trình điều trị phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm của người phụ nữ, ví dụ: tuổi tác, dự trữ buồng trứng.

Ví dụ, kết quả thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của bà vợ. Tuổi tác của vợ càng lớn thì tỷ lệ điều trị thành công càng giảm. Người vợ trên 35 tuổi có tỷ lệ thành công giảm đi nhiều, thai bất thường, ngôi bất thường rất lớn hơn so với người vợ dưới 35 tuổi.

Trong khi đó, quá trình tạo phôi để cấy vào buồng trứng của nam giới vô sinh phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp.

PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng - chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn.
PGS.TS. Hồ Sỹ Hùng - chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn.

Nếu người đàn ông có tinh trùng yếu ở mức độ trung bình, thì bác sĩ sẽ chọn lọc các tinh trùng tốt, bơm thẳng vào tử cung của người phụ nữ vào ngày rụng trứng, khi đó trứng với tinh trùng kết hợp với nhau sẽ tăng tỷ lệ thụ thai. 

Nếu người nam giới có tinh trùng yếu hoặc có quá ít tinh trùng, thì bác sĩ phải cưỡng ép thụ tinh bằng cách tiêm trực tiếp vào quả trứng để tạo phôi, nuôi trong môi trường thích hợp rồi mới cấy vào cơ thể. Đối với người đàn ông không xuất tinh được hoặc xuất tinh trùng ngược dòng, thì trước khi tạo phôi, bác sĩ phải tìm cách lấy tinh trùng đó ra bằng các phương pháp phẫu thuật có sự hỗ trợ của kính hiển vi.

Song, quá trình phức tạp đó có thể thất bại nếu người phụ nữ không được chuẩn bị cơ thể tốt. Đây vừa là thách thức, vừa là khó khăn trong điều trị vô sinh ở nam giới, bác sĩ bắt buộc phải có kiến thức về sinh sản ở cả hai giới để giúp cho hành trình tìm con của các cặp vợ chồng có kết quả như mong đợi.