Meta đối mặt khoản phạt gần 12 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo CNBC, Meta - công ty mẹ của Facebook vừa bị Liên minh châu Âu cáo buộc vi phạm quy tắc chống độc quyền trong hoạt động kinh doanh rao vặt trực tuyến trên nền tảng Facebook Marketplace.

Ủy ban châu Âu cho biết họ phát hiện Meta đã vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo được phân loại trực tuyến.

Dịch vụ Facebook Marketplace bị cáo buộc vi phạm các quy tắc cạnh tranh (Ảnh: The Guardian).

Dịch vụ Facebook Marketplace bị cáo buộc vi phạm các quy tắc cạnh tranh (Ảnh: The Guardian).

Cụ thể, Meta đã ghép nối dịch vụ Facebook Marketplace, cho phép người dùng liệt kê các mặt hàng để bán với trang cá nhân. Ủy ban lo ngại rằng sự sắp xếp này sẽ mang đến cho Facebook Marketplace một "lợi thế phân phối đáng kể mà các đối thủ cạnh tranh không thể sánh kịp".

Margrethe Vestager - phó chủ tịch phụ trách chính sách cạnh tranh của Ủy ban châu Âu, cho biết việc Facebook gắn kết với Marketplace khiến người dùng "không có lựa chọn nào khác ngoài quyền truy cập vào Facebook Marketplace".

"Chúng tôi lo ngại rằng Meta sẽ áp đặt các điều kiện giao dịch không công bằng, cho phép công ty sử dụng dữ liệu về các dịch vụ quảng cáo được phân loại trực tuyến để cạnh tranh. Nếu được xác nhận, các hoạt động của Meta sẽ là bất hợp pháp theo quy tắc cạnh tranh của chúng tôi", Vestager cho biết.

Tim Lamb - đại diện Meta phủ nhận những tuyên bố của Ủy ban Châu Âu và cho rằng điều đó là không có cơ sở.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý để chứng minh rằng sự đổi mới sản phẩm của chúng tôi là hướng tới người tiêu dùng", ông nói thêm.

Từ tháng 6/2021, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra đối với Meta nhằm xem xét "hành vi phản cạnh tranh của Facebook".

Trong trường hợp bị xác nhận là vi phạm, công ty sẽ phải thay đổi phương thức kinh doanh hoặc bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu. Với Meta, công ty đã kiếm được 117,92 tỷ USD doanh thu vào năm 2021. Do đó, khoản phạt mà công ty phải đối mặt có thể trị giá tới 11,8 tỷ USD.

Theo Dân trí