Meituan trở thành tâm điểm của cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc sau Alibaba

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc chiến chống độc quyền ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục và Meituan là cái tên tiếp theo bị SAMR nhắm tới. 
Meituan đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền. Ảnh: Sina
Meituan đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền. Ảnh: Sina

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc mới đây cho biết họ đã chính thức bắt đầu một cuộc điều tra đối với Meituan, nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo yêu cầu lớn nhất Trung Quốc, về hành vi kinh doanh độc quyền buộc các thương gia phải "chọn một trong hai". Đây cũng từng là trọng tâm của hoạt động chống độc quyền đối với Alibaba Group Holding.

Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) đã công bố cuộc điều tra chính thức và cho biết họ đang xem xét liệu Meituan có buộc các thương gia chọn nền tảng của mình làm kênh phân phối độc quyền hay không. Cuộc điều tra của cơ quan này đối với Alibaba được đưa ra vào cuối năm ngoái và kết thúc với mức phạt kỷ lục 2,8 tỉ USD vào ngày 10/4.

Meituan đã và đang trở thành công ty công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Caixin.
Meituan đã và đang trở thành công ty công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Caixin.

Meituan cho biết họ sẽ tích cực hợp tác với cuộc điều tra của các cơ quan quản lý để nâng cao hơn nữa mức độ quản lý tuân thủ kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng và tất cả các bên, thúc đẩy sự phát triển lâu dài và lành mạnh của ngành và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm xã hội. Hiện tại mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn bình thường.

Cơ chế buộc người bán chỉ được chọn một nền tảng làm kênh phân phối độc quyền đang rất phổ biến ở Trung Quốc. Dịch vụ giao hàng Ele.me của Alibaba cạnh tranh với Meituan do Tencent hậu thuẫn có hơn 20% thị phần tại Trung Quốc tính đến năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên Meituan bị cơ quan giám sát chống độc quyền Bắc Kinh điều tra, trước đó, công ty đã bị kiện cáo ra tòa vì các cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

Một tòa án địa phương ở Giang Tô trong tháng này đã ra phán quyết rằng Meituan phải bồi thường 352.000 nhân dân tệ (54.180 USD) cho Ele.me vì đã yêu cầu các thương gia tránh xa dịch vụ của Ele.me. Trong một vụ kiện khác vào tháng 2, một tòa án ở Chiết Giang đã ra phán quyết rằng Meituan phải trả cho Ele.me 1 triệu nhân dân tệ do yêu cầu các thương gia thỏa thuận độc quyền với nền tảng của mình.

Cuộc điều tra về chống độc quyền đối với Meituan khẳng định rằng Alibaba không phải là một cuộc điều tra chống độc quyền duy nhất đối với Big Tech Trung Quốc. SAMR đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các công ty Big Tech.

"Đó không phải là một quyết định đáng ngạc nhiên. Sau khoản tiền phạt kỷ lục của Alibaba, không có công ty công nghệ lớn nào có thể miễn nhiễm với các cuộc điều tra độc quyền", Li Chengdong, giám đốc điều hành của công ty tư vấn thương mại điện tử Dolphin Think Tank cho biết. "Các nhà quản lý cũng cần phải chứng minh rằng cuộc điều tra là một động thái công bằng cho tất cả mọi người, không chỉ riêng về Alibaba".

Vào đầu tháng 4, các nhà quản lý Trung Quốc đã triệu tập 34 công ty công nghệ lớn nhất của nước này, bao gồm cả Meituan, và yêu cầu họ tiến hành "tự kiểm tra" trong tháng tới. Meituan đã đưa ra một tuyên bố công khai hứa rằng họ sẽ không áp đặt các biện pháp vô lý buộc các thương gia phải "chọn một trong hai" và sẽ không lạm dụng vị thế thị trường của mình để hạn chế cạnh tranh. Công ty cũng cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các cơ quan quản lý.

Meituan nói: "Một khi chúng tôi tìm thấy bằng chứng về hành vi bất hợp pháp, chúng tôi sẽ báo cáo cho các cơ quan quản lý một cách kịp thời và hoàn toàn hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào."

Vào tháng 3, đơn vị mua nhóm cộng đồng của công ty đã bị phạt 1,5 triệu nhân dân tệ vì vi phạm luật giá cả, cùng với một số người chơi lớn nhất khác trong ngành, bao gồm nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo và công ty gọi xe Didi Chuxing.

Hiệp hội Nhà hàng Quảng Đông, một nhóm ngành đại diện cho lợi ích của các nhà hàng nhỏ, đã xuất bản một bức thư ngỏ vào đầu tháng 4 cho Meituan, kêu gọi gã khổng lồ giao hàng Trung Quốc cắt giảm phí hoa hồng cho việc giao hàng và chấm dứt các điều khoản không công bằng yêu cầu các nhà hàng phải ký độc quyền nền tảng.

Theo South China Morning Post