Mạng xã hội Trung Quốc "dậy sóng" sau đề xuất "đa phu" để tăng dân số

VietTimes – Trong suốt 3 năm qua chính quyền Trung Quốc đã ra sức sửa chữa tầm ảnh hưởng của chính sách một con và khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.
Đàn ông và phụ nữ đơn thân làm quen trong một "hội chợ đơn thân" được một công ty tiệc cưới tổ chức (Ảnh: AFP)
Đàn ông và phụ nữ đơn thân làm quen trong một "hội chợ đơn thân" được một công ty tiệc cưới tổ chức (Ảnh: AFP)

Đề xuất gây sốc

Trong nỗ lực không mệt mỏi của mình, chính quyền Trung Quốc nói với các cặp vợ chồng rằng sinh 2 con là nghĩa vụ và là hành động thể hiện lòng yêu nước; đồng thời cũng đưa ra một số ưu đãi về thuế cùng các khoản hỗ trợ cho các hộ gia đình có con. Họ cũng nỗ lực giảm chi phí giáo dục, tăng thời gian nghỉ sinh, đưa ra các biện pháp giảm tình trạng nạo phá thai hay ly hôn.

Nhưng tính đến giờ chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả. Tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp, trong khi số đàn ông áp đảo số phụ nữ, tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân khẩu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực kéo tụt đà tăng trưởng kinh tế trong nhiều thập kỷ tới.

Và giờ, một vị Giáo sư kinh tế học tại ĐH Fudan, thành phố Thượng Hải đã đưa ra một ý tưởng mới - và không có gì bất ngờ khi lập tức gây tranh cãi: Cho phép phụ nữ có nhiều chồng, và họ sẽ sinh nhiều con cái.

"Tôi sẽ không đề xuất chế độ đa phu nếu tỷ lệ giới tính không mất cân bằng một cách nghiêm trọng như hiện nay" - ông Yew Kwang Ng, công dân Malaysia, nói trong một bài viết đăng tải trên một website kinh doanh của Trung Quốc trong tháng này. Tựa đề bài viết nêu rất rõ: "Ý tưởng đa phu có thực sự là một ý tưởng nực cười?".

"Tôi không phải người khuyến khích chế độ đa phu, tôi chỉ là đang đề xuất rằng chúng ta nên cân nhắc lựa chọn này khi đối mặt với tỷ lệ giới tính mất cân bằng" - ông Yew nói thêm.

Hệ lụy từ chính sách một con

Sau khi chính sách một con được hủy vào năm 2015, nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn chỉ sinh 1 con (Ảnh: AFP)
Sau khi chính sách một con được hủy vào năm 2015, nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn chỉ sinh 1 con (Ảnh: AFP)

Trong suốt 36 năm, chính quyền Trung Quốc đã khuyến khích các cặp vợ chồng ở nước này chỉ nên dừng lại ở 1 con, chỉ ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như: nếu họ sống ở vùng nông thôn, con đầu lòng của họ là con gái, hoặc là con trai nhưng bị dị tật bẩm sinh. Chính sách này là một phần trong chiến lược kích thích đà tăng trưởng và chất lượng sống ở Trung Quốc.

Và chính sách một con vận hành quá tốt. Ngày nay ở Trung Quốc, nơi có 1,4 tỷ dân, có 100 triệu người dưới độ tuổi 40 chỉ có 1 con duy nhất. Nhưng do tâm lý muốn có con trai nối dõi - cùng hệ lụy là tình trạng nạo phá thai các bé gái - mà số lượng đàn ông ở Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ tới 34 triệu.

Bản thân điều này đã là một vấn đề lớn. Và nếu cộng thêm xu hướng những người phụ nữ lớn tuổi vẫn trì hoãn việc kết hôn và chỉ sinh một con - hoặc không sinh con - vấn đề bỗng trở thành "một trái bom" nhân khẩu hẹn giờ.

Dân số Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên tới đỉnh là 1,45 tỷ người vào năm 2027, và sau đó giảm trong khoảng thời gian dài. Đến năm 2050, khoảng 1/3 dân số nước này ở độ tuổi trên 60.

Năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu gỡ bỏ dần chính sách một con, nhưng gần như không có tác dụng gì. Phụ nữ ở nước này ngày càng đuổi theo sự nghiệp thay vì kết hôn, và rất nhiều người chỉ muốn có một con để có nguồn lực dành cho những khía cạnh khác của cuộc sống.

Đề xuất của Giáo sư Yew nhằm giải quyết vấn đề thừa đàn ông sẽ cho phép những người bị gọi là "Guang gun" - quang côn, có nghĩa là gậy trơ trụi, chỉ đàn ông không thể lập được gia đình - chia sẻ lượng phụ nữ đang khan hiếm.

"Nếu hai người đàn ông sẵn lòng kết hôn chung một vợ và người phụ nữ cũng sẵn lòng, vậy thì tại sao xã hội lại ngăn cản họ chia sẻ một người vợ?" - ông Yew đặt câu hỏi, chỉ ra rằng chế độ đa thê từng được áp dụng thời xưa và hiện vẫn đang được áp dụng ở một số dòng đạo Hồi.

"Tôi không bác bỏ những ưu thế của chế độ một vợ một chồng, hay việc mối quan hệ lâu dài có thê rmang tới lợi ích cho sự tăng trưởng và giáo dục ở trẻ em" - ông Yew viết trên trang SupChina - "Nhưng với tỷ lệ giới tính bị chênh lệch của Trung Quốc, chúng ta cần phải cân nhắc về việc hợp pháp hóa chế độ đa phu".

Ngoài ra, điều này sẽ có hiệu quả bởi phụ nữ sẽ đáp ứng được nhu cầu tình cảm khi có nhiều chồng; ông Yew viết.

Mạng xã hội "dậy sóng"

Một đám cưới tập thể được tổ chức tại Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)
Một đám cưới tập thể được tổ chức tại Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)

Bài viết của ông Yew hiện đang gây sốt trên cộng đồng mạng của Trung Quốc. Nhiều phụ nữ trên Weibo, mạng xa hội giống Twitter của Trung Quốc, không ủng hộ đề xuất này.

"Nó khiến tôi buồn nôn" - một nữ cư dân mạng tự đặt tên là Keely viết, và đặt câu hỏi tại sao ông Yew không tự nhét mình vào giày của phụ nữ.

"Tôi thực sự sốc bởi điều mà ông ta nói. Đây có phải năm 2020 không vậy?" - cư dân mạng tên Fuduoduo nói.

"Để tôi dịch ra điều mà ông ấy muốn: ông ấy muốn hợp pháp hóa nô lệ tình dục" - một cư dân mạng khác nói.

Không dừng tại đây, ông Yew thậm chí còn gây sốc hơn khi viết rằng, bài viết tiếp theo của ông sẽ là nhằm giải quyết sự mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa các nhà thổ.

Ông nói, do tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc quá chênh lệch mà gây ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người đàn ông đang kiếm vợ, "quyền được thỏa mãn tình dục của đàn ông bị vi phạm nghiêm trọng nếu như lao động tình dục không được cho phép". Theo ông, hợp pháp hóa lao động tình dục và xây thêm nhà thổ sẽ cho phép đàn ông đáp ứng "nhu cầu cấp thiết".