Mạng 5G sẽ đóng góp hơn 8 tỷ USD cho doanh thu viễn thông Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một nghiên cứu mới đây cho thấy thế hệ mạng di động thứ năm (5G) có thể giúp các công ty viễn thông Indonesia tăng doanh thu thêm 35%, tương đương 8,2 tỷ USD vào năm 2030.

Mạng 5G sẽ đóng góp hơn 8 tỷ USD cho doanh thu viễn thông Indonesia ảnh 1
Mạng 5G sẽ đóng góp hơn 8 tỷ USD cho doanh thu viễn thông Indonesia

Báo cáo di động của Ericsson ấn bản tháng 11/2020 cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ việc cung cấp các giải pháp từ doanh nghiệp cho doanh nghiệp (B2B) dựa trên công nghệ 5G cho các công ty chế tạo, nhà cung cấp năng lượng và tiện ích, cũng như các công ty truyền thông và giải trí.

Indonesia đang tìm cách đẩy nhanh việc phân bổ các phổ tần, trong đó có dải tần 2.047 MHz dùng được cho cả mạng 4G và 5G vào năm 2024. Nước này cũng đã tiến hành ít nhất 10 cuộc thử nghiệm 5G trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, người đứng đầu bộ phận Giải pháp mạng của Ericsson Indonesia, ông Ronni Nurmal cho hay doanh thu của lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng kỹ thuật số có hỗ trợ mạng 5G chủ yếu sẽ đến từ video và âm nhạc chất lượng cao, lần lượt chiếm 56% và 23% tổng doanh thu.

Các phân khúc tiềm năng khác bao gồm các ứng dụng thuộc Internet kết nối vạn vật (IoT), trò chơi điện tử lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, trò chơi di động và thể thao trực tuyến. Ông Ronni cho biết thêm rằng việc cung cấp dịch vụ 5G có thể giúp đa dạng hóa các sản phẩm viễn thông và giúp các công ty hạn chế xu hướng giảm doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) đang diễn ra trong ngành viễn thông toàn cầu.

Báo cáo của Ericsson cho thấy rằng các nhà cung cấp mạng 5G sớm được dự báo sẽ có ARPU cao hơn 38% so với các nhà cung cấp mạng 4G vào năm 2021 và sẽ giành được nhiều thị phần hơn.

Ericsson dự báo sẽ có 220 triệu thuê bao 5G trên thế giới vào cuối năm nay và 3,5 tỷ thuê bao vào năm 2026. Tại Đông Nam Á và châu Đại Dương, 5G được dự báo sẽ là công nghệ phổ biến thứ hai sau 4G vào năm 2026, với hơn 380 triệu thuê bao và chiếm 32% tổng số thuê bao di động.

Cũng phát biểu tại họp báo, người đứng đầu Ericsson Indonesia, ông Jerry Soper cho biết các nhà khai thác viễn thông địa phương đã sẵn sàng triển khai 5G và ngành công nghiệp này đang chờ chính phủ cấp phép phổ tần 5G trong một hoặc hai năm tới.

Theo Vietnamnet