Mạng 5G không phải là 4G được nâng cấp

Dự kiến cuối năm 2019 - đầu năm 2020, mạng Internet 5G sẽ chạm tới điểm bùng phát. Những bài báo tán dương hệ thống mạng nhanh vượt trội so với 4G sẽ sớm biến mất, nhường chỗ cho những thông tin thực tế về những rào cản nhà cung cấp và sản xuất hệ thống và thiết bị mạng 5G sẽ phải đối mặt.
Song song với cuộc đua điện thoại 5G, những chiếc xe tự lái, thành phố thông minh và hệ thống đảm bảo an toàn công cộng được ứng dụng công nghệ 5G cũng sẽ sớm đi vào đời sống thực. Ảnh: Getty Images.
Song song với cuộc đua điện thoại 5G, những chiếc xe tự lái, thành phố thông minh và hệ thống đảm bảo an toàn công cộng được ứng dụng công nghệ 5G cũng sẽ sớm đi vào đời sống thực. Ảnh: Getty Images.

Từ khóa mạng 5G ngày nay đã trở nên quen thuộc với công chúng. Nhiều người tin rằng 2019 chính là năm công nghệ này trở thành hiện thực. Tuy vậy để mạng 5G được đón nhận và ứng dụng rộng khắp, một chặng đường dài vẫn còn đang ở phía trước.

Hiểu đúng về 5G

Công nghệ 5G không đơn thuần là mạng 4G được nâng cấp. Không chỉ mang lại trải nghiệm người dùng nhanh chóng và phong phú hơn trên các thiết bị di động, công nghệ này còn cho phép vạn vật được kết nối với nhau. Bất kể đó là điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi, hệ thống an ninh trong nhà, tủ lạnh, xe hơi hay đèn giao thông, tất cả đều có thể được kết nối mạng 24/7 chỉ bằng một con chíp.

Để biến viễn cảnh trên thành hiện thực, tất cả các nhân tố cần và đủ để phát triển mạng 5G cần được hội tụ, tạo thành một hệ sinh thái thống nhất và quy mô. Khác với các mạng thế hệ trước, việc ứng dụng 5G vào thực tế sẽ tốn thời gian hơn, bởi các sản phẩm và dịch vụ hiện tại vẫn còn mang tính phân mảnh, thiếu sự đồng nhất.

Vòng đời của công nghệ 5G

Một khi quyết tâm phát triển một hệ thống mạng mới, các tổ chức và doanh nghiệp lớn cần hợp tác với nhau để đưa mọi thứ trên bản kế hoạch thành hiện thực. Các bước phát triển mạng 5G sẽ bao gồm:

1) Phát triển thông tin nền: Các tổ chức và phòng nghiên cứu sẽ phân tích các công nghệ hiện tại, xem xét nhu cầu thị trường, sáng tạo và kiểm duyệt các tài liệu kĩ thuật quan trọng để tạo nên ngôn ngữ chung cũng như các tiêu chuẩn cho công nghệ mới.

2) Sản xuất và phát triển thiết bị tương thích: Nhân vật chính của giai đoạn này chính là các nhà sản xuất thiết bị và chíp điện tử. Họ cần sản xuất và kiểm tra mẫu thử của thiết bị ứng dụng công nghệ 5G dựa trên các tiêu chuẩn sẵn có.

3) Thử nghiệm: Các nhà sản xuất và các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện thử nghiệm ứng dụng công nghệ và các thiết bị 5G trên thực tế.

4) Triển khai vào thực tế: Ở giai đoạn này, mạng lưới 5G và các thiết bị liên quan đã sẵn sàng để đến tay người tiêu dùng. Các nhà sản xuất và phân phối công nghệ và thiết bị 5G lúc này sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách: họ phải chịu sức ép tới từ thị trường cạnh tranh, trong khi vẫn cần đảm bảo thiết bị của mình có khả năng kết nối với thiết bị của các công ty đối thủ. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn khắt khe đặt ra từ ban đầu cũng sẽ trở thành một rào cản không hề nhỏ một khi công nghệ và thiết bị 5G được nhân rộng.

Quãng đường hiện tại

Vào cuối năm 2018, nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon đã thông báo về việc triển khai hệ thống mạng 5G thương mại đầu tiên tại Mỹ. Mạng Internet thế hệ mới sẽ mang lại đường truyền tốc độ cao hơn cho các hộ gia đình. Tuy không thể sử dụng trên những chiếc smartphone 5G đang được phát triển, chắc chắn hệ thống này sẽ được Verizon hoàn thiện hơn trong tương lai.

Apple, gã khổng lồ của thị trường điện thoại di động, cũng sẽ nhanh chóng gia nhập đường đua các thiết bị sử dụng mạng 5G. Nhìn lại quá khứ, khi vừa cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, công ty vẫn chưa sử dụng 3G dù mạng lưới Internet này đã có mặt được vài năm trên thị trường. Apple cho rằng hệ thống này vẫn chưa thực sự được phổ biến rộng rãi để đảm bảo chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Chỉ đến khi 3G thực sự bùng nổ, Apple mới giới thiệu dòng iPhone 3G riêng biệt. Tương tự, nhiều người tin rằng tới năm 2020, khi hệ thống 5G thực sự phát triển toàn diện, Apple mới cho ra mắt chiếc điện thoại sử dụng 5G đầu tiên của hãng.

Song song với cuộc đua điện thoại 5G, những chiếc xe tự lái, thành phố thông minh và hệ thống đảm bảo an toàn công cộng được ứng dụng công nghệ 5G cũng sẽ sớm đi vào đời sống thực.

Một khi công nghệ 5G chạm tới điểm bùng phát, dự kiến là cuối năm 2019 - đầu năm 2020, cơn sốt đến từ những bài quảng cáo sẽ qua đi, nhường chỗ cho những thông tin thiết thực hơn hướng tới chất lượng dịch vụ. Đó chính là lúc các nhà cung cấp dịch vụ và sản xuất thiết bị 5G trên toàn thế giới sẽ phải bắt tay nhau để tạo nên một hệ sinh thái công nghệ thống nhất và hiệu quả.

Theo Forbes Vietnam