Màn hình thông minh là gì và bạn có cần không?

Giờ đây, các màn hình thông minh đang trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt với Google Home Hub hiện có trên thị trường. Nhưng chính xác thì màn hình thông minh là gì? Và đó có phải là loại thiết bị bạn cần không?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn không quen thuộc với màn hình thông minh, có thể bạn ít nhất đã nhìn thấy chúng xung quanh trong một số thiết bị như Amazon có Echo Show và Google có Home Hub. Và gần đây bạn có Lenovo và JBL với thiết bị có màn hình thông minh. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ sử dụng, bạn có thể tò mò về cách chúng hoạt động và khi nào thì chúng hữu ích.

Màn hình thông minh là loa thông minh có màn hình

Nói đơn giản, một màn hình thông minh (như Echo Show hoặc Google Home Hub) chỉ là một loa thông minh truyền thống với màn hình được kết hợp để trình bày trực quan. Vì vậy, hãy nghĩ về Echo hoặc Google Home thông thường, nhưng với màn hình tích hợp.

Tôi mô tả điều này như thể nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó, một màn hình thông minh hoàn toàn có thể thay đổi cách mà bạn thường sử dụng một trợ lý thoại trong nhà của mình.

Thay vì hỏi Alexa hoặc Trợ lý Google về thời tiết và sau đó chỉ cần nghe dự báo, cả hai đều có thể hiển thị cho bạn dự báo bằng màn hình tích hợp, có thể có ích và hữu ích hơn nhiều. Tương tự như vậy, nếu bạn hỏi chúng về một mẩu thông tin (như tòa nhà cao nhất thế giới hay có bao nhiêu bộ phim mà Tom Hanks đóng vai chính), màn hình không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản, mà nó còn cho bạn biết thêm thông tin liên quan đến câu hỏi.

Hơn nữa, màn hình tích hợp sẽ sáng lên khi bạn muốn tận dụng các lệnh thoại nặng bằng hình ảnh, như tìm kiếm công thức nấu ăn hoặc yêu cầu Trợ lý Google hiển thị cho bạn video của mèo con dễ thương trên YouTube. Tất nhiên, nếu bạn có một Chromecast nối với một đường truyền hình gần đó, điều này sẽ được thực hiện tương tự, nhưng theo kinh nghiệm thì kết nối bằng dây cáp sẽ đem lại trải nghiệm nhanh hơn.

Ngoài ra còn có các điều khiển smarthome. Bạn có thể thực hiện cung cấp lệnh thoại để điều khiển các thiết bị smarthome khác nhau, nhưng đôi khi cũng rất tuyệt khi có các điều khiển màn hình cảm ứng — đôi khi chúng có thể nhanh hơn và thuận tiện hơn nhiều so với các lệnh có thể hoặc không được hiểu đầy đủ bởi trợ lý thoại. Và nếu bạn có chuông cửa video Nest Hello, bạn có thể có nguồn cấp dữ liệu video tự động bật lên trên Home Hub bất cứ khi nào ai đó bấm chuông cửa, điều đó thật tuyệt.

Tất nhiên, sau đó có những tính năng phụ của màn hình thông minh mà rất nhiều người thưởng thức, cụ thể là sử dụng nó như là một khung ảnh kỹ thuật số. Và với AI tuyệt vời đằng sau Google Photos, Home Hub thực hiện công việc tuyệt vời khi tự động chọn và chọn những bức ảnh đẹp nhất để hiển thị trên màn hình khi bạn không chủ động sử dụng nó.

Như vậy, bạn có nên mua một chiếc?

Một câu hỏi như thế này sẽ đến nếu bạn thường sử dụng trợ lý thoại hiện tại của mình. Ít nhất, nếu bạn đã từng sử dụng trợ lý giọng nói và mong muốn rằng bạn có thể nhìn thấy phản ứng hồi đáp, thì quyết định mua một màn hình thông minh có thể là một quyết định xứng đáng.

Điều đó có thể đơn giản hóa mọi việc một chút, ví dụ như nếu bạn thường xuyên tra cứu mọi thứ bằng Echo hoặc Google Home thường đi kèm hình ảnh nặng (ví dụ như công thức nấu ăn), màn hình thông minh có thể nâng cấp đáng kể so với loa thông minh thông thường.

Trên hết, màn hình thông minh có thể cung cấp cho bạn một phương pháp thay thế để điều khiển các thiết bị thông minh. Đôi khi, hét to để ra lệnh thoại có thể gây ra khó chịu (như nếu ai đó đang ngủ gần đó), do đó, có bảng điều khiển cảm ứng để sẵn sàng tắt đèn hoặc các thiết bị thông minh khác có thể là một sự tiện lợi lớn.

Và nếu bạn chưa đặt 100% sự tin tưởng của mình vào sử dụng màn hình thông minh, bạn có thể thử dùng thiết bị ít tiền hơn như sử dụng Fire Tablet, chiếc Alexa được tích hợp sẵn và có thể hoạt động như một màn hình Echo.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/xa-hoi-so/man-hinh-thong-minh-la-gi-va-ban-co-can-khong.htm