Lý do Donald Trump đánh giá ông Biden 'thiếu năng lực', còn đối sách của ông Putin là 'thiên tài'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng Ukraine của Tổng thống Biden, gọi bước đi của Nga ở Donbass là “thiên tài”.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Donald Trump đã ngợi khen Tổng thống Nga Vladimir Putin vì chiến lược mà ông áp dụng ở miền Đông Ukraine, cho rằng lãnh đạo Nga đã vượt mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden khi tuyên bố 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk là các nước có chủ quyền.

“Ngày hôm qua tôi bước vào và thấy tin trên màn hình TV, và tôi nói rằng “đúng là thiên tài”” – ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn qua đài phát thanh với người dẫn chương trình Buck Sexton hôm 22/2 – “Ông Putin tuyên bố độc lập đối với một phần lớn của Ukraine. Điều này thật tuyệt vời.”

Ông Trump nhắc tới tuyên bố mà ông Putin đưa ra trong hôm đầu tuần này rằng Nga sẽ lập tức công nhận chủ quyền của Lugansk và Donetsk – 2 nước cộng hòa tự xưng tách ra tuyên bố độc lập sau làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ dân bầu ở Ukraine năm 2014. Sau đó, ông Putin ra lệnh triển khai binh sĩ tới Donbass với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình.

Cựu Tổng thống Mỹ còn nói rằng, diễn biến sự kiện như vậy sẽ không bao giờ có thể xảy ra nếu ông còn ở Nhà Trắng, đồng thời nói rằng người kế nhiệm mình, ông Biden, thiếu năng lực. Ông cho rằng động thái của Nga với Donbass, trong đó bao gồm cả việc Moscow triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình, là “thông minh”.

“Đó là lực lượng hòa bình mạnh mẽ nhất – chúng ta có thể áp dụng bước đi này ở biên giới phía Nam (Mỹ)” – ông Trump nói mỉa – “Đó là lực lượng hòa bình mạnh mẽ nhất tôi từng thấy. Có nhiều xe tăng hơn tôi từng thấy. Họ sẽ gìn giữ hòa bình ở đó ổn thỏa thôi.”

Trong ngày 22/2, Tổng thống Biden công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow và triển khai lực lượng Mỹ ở vùng Baltic để phản ứng trước cái mà ông gọi là “khởi đầu của một xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine”. Ông Trump cho rằng Nga sẽ thâu tóm vùng lãnh thổ mà không vấp phải phản kháng quá gay gắt, và đó là nhờ “sự hiểu biết” của ông Putin.

“Ông ta là người rất hiểu biết, tôi hiểu ông ấy khá rõ…” – ông Trump nói – “Ông ta sẽ nói: 'Anh biết đấy, tôi sẽ tuyên bố độc lập đối với một phần lớn của Ukraine, và sau đó chúng tôi sẽ đến đó và giúp gìn giữ hòa bình'”.

“Và các bạn biết ông Biden phản ứng thế nào không? Chả có phản ứng gì. Họ không có phản ứng cho điều đó. Thật đáng buồn” – ông Trump không ngại tung thêm lời chỉ trích nhằm vào chính quyền Biden.

Khi nhận được câu hỏi rằng chiến lược của Mỹ đối với khủng hoảng Ukraine hiện tại có chệch hướng hay không, ông Trump nói: “Điều sai lầm ở đây chính là một kỳ bầu cử gian lận, và sai lầm nữa là một ứng viên đáng ra không nên ở đó, một người đàn ông không có nhận thức về điều mà ông ta đang làm”.