Tổng thống Ukraine: "Sẽ không có chiến tranh"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong trường hợp xung đột quân sự xảy ra, chính quyền Kiev đã chuẩn bị sẵn thiết quân luật.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng viễn cảnh một “cuộc chiến toàn lực” là khó có thể xảy ra giữa đất nước ông và Nga. Tuy nhiên, “nếu có hành động quân sự nhằm vào Ukraine và căng thẳng xung đột bắt đầu”, chính phủ của ông sẽ áp dụng thiết quân luật; ông Zelensky nói trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 22/2.

“Chúng tôi tin rằng sẽ không có một cuộc chiến nhằm vào Ukraine, và sẽ không có hành động leo thang nào về phía của Liên bang Nga” – ông Zelensky nói.

Kiev hiện đang kêu gọi Moscow hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột ở Donbass thông qua đối thoại dưới bất kỳ định dạng nào, lãnh đạo Ukraine cho hay. Ông nhấn mạnh rằng Ukraine phải bảo vệ chủ quyền của mình.

Thêm vào đó, ông Zelensky nói rằng Kiev đang xem xét về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga theo như kiến nghị của Bộ Ngoại giao nước này. Ông thêm rằng ông “giờ sẽ tập trung làm việc về vấn đề này, và không chỉ vấn đề này mà còn cả các biện pháp hữu hiệu liên quan tới những bước leo thang của LB Nga.”

Ông Zelensky đưa ra bài phát biểu sau khi Moscow quyết định chính thức công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine là hai nhà nước độc lập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp lại những lời kêu gọi trước đó của hai nước cộng hòa tự xưng này, yêu cầu Moscow công nhận họ. Các lãnh đạo của Lugansk và Donetsk đã thể hiện hy vọng rằng việc thiết lập quan hệ chính thức với Moscow sẽ giúp đảo ngược thảm họa quân sự ở khu vực Đông Ukraine.