Lộ diện tân Chủ tịch One Mount Group: Là ông Hồ Anh Ngọc - em trai ông Hồ Hùng Anh

VietTimes -- Sau lần đầu xuất hiện từ một văn bản công bố góp vốn của Tập đoàn Vingroup, CTCP One Mount Group được thị trường đồn đoán là “nơi” hội tụ của 3 "ông lớn" Vingroup, Masan và Techcombank. Lời đồn đoán càng có cơ sở khi em trai của Chủ tịch Techcombank làm Chủ tịch của “hòn núi cao” - One Mount Group.
One Mount Group - “hòn núi cao” của 3 “cây” tỷ phú Việt?

Tháng 9/2019, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) đã thông qua nghị quyết góp vốn thành lập CTCP One Mount Group với quy mô vốn điều lệ 3.047 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 51,22% vốn.

Theo dữ liệu của VietTimes, công ty này thành lập ngày 19/9/2019, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực “Đại lý, môi giới và đấu giá hàng hóa” nhưng trừ hoạt động đấu giá hàng hóa.

Trong khi thị trường xuất hiện nhiều đồn đoán về sự hội tụ của 3 tập đoàn lớn tại One Mount Group, trang Vietnam Finance Society (VFS) bất ngờ đăng tải thông tin cho biết lãnh đạo công ty này đã sang Mỹ tổ chức buổi tiếp xúc với hơn 30 chuyên gia người Việt làm việc đang làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính, marketing… và kêu gọi những chuyên gia này về nước làm việc.

Thêm nữa, VFS còn giới thiệu One Mount Group được thành lập bởi các tập đoàn lớn nhất Việt Nam, bao gồm: “Masan Group, Techcombank và Vingroup”.

Các chuyên gia tham dự buổi gặp gỡ (Nguồn: Vietnam Finance Society)
Các chuyên gia tham dự buổi gặp gỡ (Nguồn: Vietnam Finance Society)

Dù vậy, dữ liệu của VietTimes cho thấy, ngoài Vingroup, One Mount Group có 2 cổ đông sáng lập khác là 2 cá nhân: Nguyễn Minh Hồng (0,98%) và Ngạc Văn Lượng (0,06%). Trong khi đó, các báo cáo tài chính gần đây của Techcombank và Masan đều không có thông tin về khoản góp vốn vào One Mount Group.

Lời đồn đoán của thị trường càng có cơ sở, bởi đến tháng 11/2019, vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của One Mount Group đã được thay đổi từ bà Nguyễn Mai Hoa sang ông Hồ Anh Ngọc (sinh năm 1982).

Ông Hồ Anh Ngọc chính là em trai của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank. Thông tin trên trang LinkedIn cũng cho thấy có một cá nhân tên Hồ Anh Ngọc hiện giữ vị trí Chủ tịch One Mount Group kể từ tháng 10/2019 và còn đang giữ vị trí Phó Chủ tịch của Công ty quản lý quỹ Kỹ thương (Techcom Capital).

Trong thời gian qua, Vingroup quyết chuyển hướng chiến lược kinh doanh, đặt trọng tâm phát triển các lĩnh vực công nghệ - công nghiệp. Mảng bán lẻ đã được tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng “gửi gắm” cho Masan thông qua thương vụ sáp nhập VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holding (tiêu dùng) để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang được cho là đối tác đủ tin cậy, có thực lực, nhu cầu thực để tiếp quản và phát triển chuỗi cửa hàng và siêu thị VinMart & VinMart+ mà Vingroup đã dày công gây dựng.

Trong quá trình rút khỏi mảng bán lẻ, Vingroup muốn tiến hành sáp nhập sàn thương mại điện tử Adayroi vào ứng dụng VinID, nâng cấp mảng thương mại điện tử thành mô hình "New Retail" – kết hợp giữa phương thức bán lẻ truyền thống và trực tuyến dựa trên công nghệ số (O2O).

Theo một tài liệu được Vingroup công bố, Adayroi và “hệ sinh thái số” VinID được phân loại thuộc nhóm thương mại - dịch vụ và dưới sự quản lý trực tiếp của One Mount Group.

Thật trùng hợp, Techcombank - ngân hàng “ruột” của Vingroup - cũng đang trên hành trình trở thành ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Và còn đáng lưu ý hơn khi ông Hồ Anh Ngọc - em trai của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh - cũng bày tỏ sự quan tâm với VinID trên trang LinkedIn cá nhân./.