“Lệch sóng” với ông Trump về cáo buộc gian lận bầu cử, Giám đốc An ninh mạng bị sa thải “tức thì”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải ông Christopher Krebs, Giám đốc An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA), sau khi Krebs tranh cãi với các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra.

Giám đốc CISA Chris Krebs bị sa thải "tức thì" vì tranh cãi với ông Trump về các cáo buộc gian lận bầu cử (Ảnh: Politico)
Giám đốc CISA Chris Krebs bị sa thải "tức thì" vì tranh cãi với ông Trump về các cáo buộc gian lận bầu cử (Ảnh: Politico)

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn không tuyên bố nhận thua trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, tuyên bố rằng kỳ bầu cử vừa qua đã bị phe Dân chủ thao túng. Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện cáo buộc thao túng bầu cử và phàn nàn về việc các quan sát viên của đảng Cộng hòa không có đủ quyền tiếp cận tới các khu vực đếm phiếu.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đưa ra giả thuyết rằng một số máy bỏ phiếu đã được lập trình sẵn để biến lá phiếu ủng hộ ông thành lá phiếu ủng hộ ông Biden. Sau đó, cơ quan của ông Krebs đã “bẻ” lại những cáo buộc này. Trong hôm thứ Năm tuần trước, CISA đưa ra một tuyên bố trong đó nói rằng kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là kỳ bầu cử “đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Mỹ”.

Và rồi ông Trump đưa ra phản ứng trên Twitter: “Tuyên bố mới đây mà Chris Krebs đưa ra liên quan tới an ninh kỳ bầu cử năm 2020 là cực kỳ không chính xác. Trong kỳ bầu cử này, có nhiều sự bất hợp lý và gian lận – bao gồm người chết đi bỏ phiếu, các quan sát viên bầu cử không được phép đi vào các địa điểm bỏ phiếu, “nhiều lỗi” trong các máy bỏ phiếu làm điều chuyển phiếu bầu cho Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều vấn đề khác nữa”.

“Bởi vậy, có hiệu lực ngay tức thì, Chris Krebs đã bị sa thải khỏi chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh và Cơ sở hạ tầng” – ông Trump viết thêm.

Đoạn tweet của ông Trump (Ảnh: Twitter)

Đoạn tweet của ông Trump (Ảnh: Twitter)

Ông Krebs đã biết về việc ông bị sa thải, và sửa lại phần tiểu sử trên Twitter rằng ông giờ là cựu Giám đốc CISA. “Rất vinh dự được phục vụ”, ông viết. “Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ ngày hôm nay, an toàn cho ngày mai”.

Các cáo buộc của ông Trump về các máy bỏ phiếu “bị lỗi” – rằng bằng cách nào đó chúng điều chuyển lá phiếu của ông sang cho ông Biden – đã bị CISA bác bỏ trong một tuyên bố chung.

“Không có bằng chứng cho thấy có việc mất phiếu hay xóa phiếu trong hệ thống bỏ phiếu, thay đổi lá phiếu hay bị dàn xếp” – tuyên bố nói.

Ông Krebs bác bỏ mọi giả thuyết cho rằng các thực thể nước ngoài có khả năng can thiệp vào quy trình bầu cử ở Mỹ.

“Sau khi hàng triệu người dân Mỹ bỏ phiếu” – ông Krebs viết trong tháng này – “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy các thế lực thù địch nước ngoài có khả năng ngăn chặn người dân Mỹ đi bỏ phiếu hay thay đổi kết quả bỏ phiếu”.

Ông Krebs cũng sử dụng một website có tên “Rumor Control” (Kiểm soát tin đồn) nằm trong website chính thức của CISA để lật tẩy những cáo buộc cho rằng kỳ bầu cử đã được thực hiện một cách không an toàn.

Theo một báo cáo của Reuters trong tháng này, một số thành viên của chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu CISA gỡ bỏ hoặc biên tập lại thông tin trên trang Rumor Control đi ngược lại cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump ra. CISA đã khước từ và thông tin trên vẫn có thể truy cập được trên mạng.

Trong một đoạn video đăng tải trên website của CISA trong tháng 10, ông Krebs khuyến khích người dân Mỹ “có niềm tin” vào quy trình bầu cử.

“Đừng phản ứng thái quá trước những tuyên bố thổi phồng sự quan trọng của những vụ việc không mấy quan trọng” – ông Krebs nói.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã lên tiếng chỉ trích việc sa thải ông Krebs. “Giám đốc Krebs đã làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo cho các kỳ bầu cử của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp và thông tin sai lệch”, ông Schiff viết trên Twitter. “Ông ấy đã bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, và nói ra sự thật. Đó là lý do mà ông Trump trả đũa và sa thải ông ấy. Thật thảm hại và dễ đoán đối với một vị Tổng thống coi sự thực là kẻ thù”.