CNN: “Cuộc hôn nhân” giữa Trump và Fox News sắp đổ bể?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Giới lãnh đạo của hãng Fox News sẽ không bao giờ dám nói ra điều này, nhưng họ tin rằng đế chế truyền thông của họ lớn hơn Tổng thống Trump.

Quan hệ giữa Trump và Fox News đang lộ rõ những rạn nứt (Ảnh: Daily Beast)
Quan hệ giữa Trump và Fox News đang lộ rõ những rạn nứt (Ảnh: Daily Beast)

Giới lãnh đạo của hãng Fox News sẽ không bao giờ dám nói ra điều này, nhưng họ tin rằng đế chế truyền thông của họ lớn hơn Tổng thống Trump.

Và họ có cả tỉ lý do để nghĩ như vậy: Hàng tỉ USD doanh thu cùng với hàng triệu người xem trung thành.

Các nhân viên của Fox News tự tin rằng thời đại của chính quyền Joe Biden sẽ mang tới sự thịnh vượng cho họ, và họ không nhất thiết phải trở thành “kênh truyền hình của Trump”; theo nhiều nhiều nguồn tin mà CNN dẫn lại.

Nhưng một số nhà quan sát cho rằng họ - Fox News – nên lo lắng. Có khả năng Tổng thống Trump sẽ gây tổn thất cho thương hiệu Fox News và cướp đi lượng người xem của hãng này nếu ông tự mở một công ty truyền thông của riêng mình. Cũng có khả năng lộ trình truyền thông cánh hữu, từ lâu đã được định hình bởi Fox News, sẽ bị phân tách.

Trong những ngày kể từ khi Fox News và các hãng truyền thông lớn khác nêu tên ông Joe Biden là người chiến thắng, Tổng thống Trump đã trút sự giận dữ của mình lên Fox News và bắt đầu quay sang các mạng lưới truyền thông cánh hữu nhỏ hơn là Newsmax và One America News. Sau đó, một lần nữa, ông vẫn luôn xem kênh Fox News, đưa ra những đoạn tweet về những bình luận viên ưa thích của mình, và tìm đến lời khuyên của người dẫn chương trình Sean Hanity.

Đây là cách tốt nhất để hiểu được điều gì đang diễn ra: Ông Trump và người sáng lập Fox News, Rupert Murdoch, đã có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong suốt 5 năm. Trump giờ đang đe dọa sẽ xé toạc mối quan hệ đó, nhưng Fox News đã trải qua vô vàn những khó khăn như vậy trong quá khứ.

Câu hỏi hiện tại là, ông Trump có thể làm gì sau khi rời nhiệm sở? Có khả năng ông sẽ lập nên một dịch vụ chuyên streaming, hơn là thiết lập một kênh truyền hình cáp “Trump TV”. Nhưng điều gì cũng có thể xảy ra: Ông Trump có thể lập một chương trình phát thanh mà ông là người dẫn, hay cấp phép cho một thỏa thuận với một hãng truyền thông như Newsmax.

Còn về một chương trình như kiểu “Donald Trump Tonight” trên Fox News thì sao? Câu trả lời là không, ít nhất là không hoàn toàn đúng. Ví dụ: Hannity đã làm việc cho Fox News gần 25 năm. Có thể ông sẽ nghỉ hưu và nhường lại ông Trump vị trí của mình.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, ông Trump đang rất bất mãn với Fox News. Bởi vậy mà đây là những điều mà người ta có thể lường trước trong những tháng tới đây.

“Gốc rễ” của mối quan hệ

Trùm truyền thông Rupert Murdoch và ông Donald Trump từng có khoảng thời gian bất đồng (Ảnh: NYTimes)
Trùm truyền thông Rupert Murdoch và ông Donald Trump từng có khoảng thời gian bất đồng (Ảnh: NYTimes)

Ông Trump là một người xem trung thành của Fox News từ trước khi trở thành ngôi sao của hãng này. Ông học được rất nhiều về đảng Cộng hòa chỉ bằng cách theo dõi Fox News và gọi cho chương trình buổi sáng “Fox & Friends” trong khi vẫn ngóng chương trình “Celebrity Apprentice” của NBC. Ông bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên Fox News trong lúc tranh chức ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa vào năm 2015 và 2016, mặc dù ông từng công kích người dẫn chương trình Megyn Kelly của Fox News.

Từ đó đến nay, ông vẫn giữ nguyên chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” của mình: Ca tụng những người ủng hộ ông trong Fox News, tưởng thưởng cho họ bằng những bài phỏng vấn độc quyền hay ngợi khen họ trong những đoạn tweet, mời họ tới thăm Nhà Trắng – nhưng cùng lúc phàn nàn, chỉ trích những người không ủng hộ ông.

Trùm truyền thông Murdoch trước kia thường chỉ trích kịch liệt ông Trump. Ông từng nổi tiếng vì viết trên Twitter vào mùa Hè năm 2015 rằng: “Khi nào thì Donald Trump mới thôi làm xấu hổ những người bạn của ông ta, chưa nói đến cả đất nước này?”.

Nhưng Murdoch đã làm hòa với ông Trump sau khi ông Trump giành vị trí ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống. Ông không hề tin rằng Trump sẽ đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử năm 2016, nhưng thực sự Trump đã làm được, và Murdoch bắt đầu muốn giảng hòa.

Cuộc “kết hôn” giữa Trump và Fox News rất rõ ràng, ai cũng có thể chứng kiến trên truyền hình. Fox News ca ngợi Trump, và Trump ca ngợi Fox News. Gia tộc Murdoch hưởng lợi, và Trump cũng hưởng lời từ mối quan hệ này.

Ai có quyền lực? Trump hay Fox News?

Fox News đã giữ vị trí Số 1 từ trước khi ông Trump trở thành chính trị gia (Ảnh: Los Angeles Times)

Fox News đã giữ vị trí Số 1 từ trước khi ông Trump trở thành chính trị gia (Ảnh: Los Angeles Times)

Brian Stelter – tác giả trong năm nay đã viết cuốn sách có tựa đề "Hoax: Donald Trump, Fox News, and the Dangerous Distortion of Truth" (Cú lừa: Donald Trump, Fox News, và sự bóp méo sự thật đầy nguy hiểm) – trong cuốn sách của mình đã dẫn lại một câu từ cựu nhà sản xuất chương trình “Fox & Friends”, nói rằng người ngoài có thể hiểu lầm về mối quan hệ giữa Fox News và Trump.

“Người ta cứ nghĩ rằng ông ấy gọi điện cho Fox & Friends và chỉ bảo chúng tôi phải nói gì. Đương nhiên là không. Thực ra là ngược lại” – vị này nói – “Chúng tôi bảo ông ta phải nói gì”.

Điều này dường như là đúng, bởi nếu xem các đoạn tweet của ông Trump thì dễ nhận ra rằng ông thường bắt đầu một ngày mới bằng cách xem chương trình “Fox & Friends” rồi sau đó nhắc lại những gì họ nói trong chương trình này.

Quan hệ khăng khít giữa Trump và Fox News là một bối cảnh đáng chú ý trong nhiệm kỳ của ông. Ông thuê những người đến từ Fox News, sa thải nhiều người chỉ vì Fox News, và dành phần lớn các bài phỏng vấn độc quyền cho Fox News. Đôi khi rất khó để nói đâu là nơi ông Trump kết thúc và Fox News bắt đầu.

Nhưng mặc cho mối quan hệ có bền chặt, ông Trump vẫn đưa ra những đoạn tweet ác ý mỗi khi ông thấy điều gì chướng tai gai mắt xuất hiện trên chương trình của Fox News. Các lãnh đạo của Fox News thường chỉ phớt lờ những lời phàn nàn đó. Họ cảm thấy rằng chính họ, chứ không phải Tổng thống, nắm quyền lực.

Điều quan trọng hơn là phải nhận ra rằng Fox News có một vị trí gần như “thống trị” các kênh truyền hình cánh hữu. Người xem của Fox News là cực kỳ trung thành, như đã thấy vào khoảng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 khi 3 ngôi sao lớn nhất của hãng này – Megyn Kelly, Bill O’Reilly và Greta van Susteren – rời hãng, nhưng hãng vẫn có tỷ lệ xem về cơ bản là không thay đổi.

Điều đó có nghĩa là gì? Ít nhất là đối với Fox News, mọi người đều có thể được thay thế. Vậy bài học này có áp dụng được với ông Trump?

Theo nhiều cách thì ông Trump là ngôi sao lớn nhất của Fox News trong vòng 5 năm qua. Nhưng giờ “mãn diễn” Tổng thống của ông đang dần đi đến hồi kết.

Ông Trump có thể nghĩ rằng Fox News cần có ngôi sao như ông để tồn tại, và có sự thực không thể chối cãi là những lần ông xuất hiện và các bài phỏng vấn của ông với Fox News làm tăng đột biến lượng người xem của hãng. Những nên nhớ rằng, vị trí Số 1 đã được Fox News giành lấy từ rất lâu trước khi ông Trump trở thành một chính trị gia.

Như nhà xã hội học Arlie Russel Hochschild đã viết trong một cuốn sách của bà vào năm 2016 rằng: “Đối với một số người, Fox News là gia đình”. Và bởi vậy, có lẽ cần nhiều hơn là vài đoạn tweet của ông Trump để người xem từ bỏ “gia đình” này của họ.

Fox News có dễ bị tổn thương khi không có Trump?

Nhiều người đồn đoán rằng ông Trump có thể lập một công ty truyền thông mới để đánh bại Fox News (Ảnh: Politico)

Nhiều người đồn đoán rằng ông Trump có thể lập một công ty truyền thông mới để đánh bại Fox News (Ảnh: Politico)

Nhưng dù sao thì, rất có khả năng ông Trump đang cố gắng “ly hôn” với Fox News.

Trong hôm thứ Năm vừa qua, ông Trump viết trên Twitter rằng “Tỷ lệ người xem trong thời gian ban ngày của Fox News đã hoàn toàn sụp đổ. Khoảng thời gian cuối tuần còn tệ hại hơn”.

Lượng người xem Fox News trong tuần này đúng là có giảm nhẹ, nhưng đó không phải điều gì quá bất ngờ, bởi chiến thắng của Joe Biden được xem là tin tồi tệ đối với những người xem trung thành với Fox News.

Hãng truyền thông này cũng cảm thấy áp lực từ phe cực hữu, từ các kênh như Newsmax, vốn đang chỉ trích họ vì nêu tên người chiến thắng là Biden ở bang Arizona và gọi ông Biden là Tổng thống sơ cử (President-elect).

Lượng người xem của Newsmax đã tăng đột biến trong những ngày gần đây, nhưng Fox News vẫn duy trì vị trí thống trị và không nao núng trước những kẻ thách thức.

Đoạn tweet của ông Trump hôm thứ Năm còn tiếp: “Rất buồn khi chứng kiến điều này xảy ra, nhưng họ đã quên thứ đã giúp họ thành công, thứ đã đưa họ đến vị trí đó. Họ đã quên chú ngỗng đẻ trứng vàng. Sự khác biệt lớn nhất giữa kỳ bầu cử năm 2016 và năm 2020 chính là Fox News!”.

Ông Trump cũng từng đưa ra cáo buộc tương tự nhằm vào Fox News trong suốt chiến dịch tranh cử của mình năm 2020.

Nhưng việc ông cho rằng ông là “chú ngỗng đẻ trứng vàng” của Fox News thì vẫn vậy. Hãng Fox News vẫn luôn kiên định trong suốt nhiều năm, nhờ vào lượng khán giả cực kỳ trung thành, những người không thèm tin vào phần còn lại của truyền thông. Những ngôi sao như Hannity hàng ngày vẫn khuyến khích sự tẩy chay đó của người xem trung thành, khi gọi thông tin của các hãng khác là “tin giả”.

Các nguồn tin bên trong Fox News thì dự báo rằng ông Trump sẽ nguôi giận và rồi lại ngợi khen họ trong vài ngày tới. Đầu tuần này, ông đã đăng tải vô số đoạn video lấy nguồn từ cả Fox News cho tới Newsmax, có nội dung ủng hộ ông.

Hôm thứ Năm vừa qua, hãng Axios đưa tin rằng “Trump đã nói với bạn bè rằng ông muốn lập ra một công ty truyền thông số để đánh bại Fox News”.

Nếu mở một công ty dịch vụ streaming, ông Trump có thể biến những người ủng hộ ông thành những khách hàng sẵn sàng chi tiền, và cạnh tranh với Fox News.

Một người bên trong Fox News thì hoài nghi về ý tưởng này, khi chỉ ra rằng ông Trump đã lỗi thời – và ông bị ám ảnh với những chiếc tivi màn hình cỡ bự, chứ không phải những ứng dụng streaming mới mẻ.

Và dù ông Trump có quyết định làm gì thì những tháng tới đây sẽ cho người ta thấy câu trả lời của một câu hỏi hai mặt: Fox News cần Trump hơn, hay Trump cần Fox News hơn?

Theo CNN