Lãnh đạo Coca-Cola từ chức vì gian dối

 Bà Rhona Applebaum, giám đốc phụ trách khoa học và y tế của Tập đoàn Coca-Cola, vừa từ chức sau khi truyền thông đưa tin chỉ trích việc Coca-Cola bỏ tiền tài trợ cho một nhóm nghiên cứu nhằm giúp họ phục hồi doanh số bán ra sản phẩm.
Lãnh đạo Coca-Cola từ chức vì gian dối

Theo Arstechnica, bà Applebaum đã tham gia hỗ trợ thành lập một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận có nhiệm vụ giảm bớt “tội” của các loại nước uống có đường trong đại dịch béo phì và chuyển sang nhấn mạnh hơn tới những tác dụng của việc tập thể dục.

Báo New York Times đã phanh phui mối quan hệ tài chính giữa nhóm nghiên cứu có tên Global Energy Balance Network - GEBN (Mạng lưới cân bằng năng lượng toàn cầu) gồm các nhà nghiên cứu ở trường đại học với Tập đoàn Coca-Cola. 

Coca-Cola đã tài trợ cho GEBN 1,5 triệu USD, trong đó 1 triệu USD dành cho Đại học Colorado là nơi mà ông James O. Hill, chủ tịch nhóm, làm giáo sư. Các điều tra tiếp theo còn cho thấy Coca-Cola đã giúp cả việc chọn ra nhóm lãnh đạo cho GEBN, phát cả tuyên ngôn sứ mệnh cho nhóm và thiết kế luôn trang web cho GEBN.

Theo đó, GEBN có nhiệm vụ phản biện về đại dịch béo phì ở Mỹ, cho rằng người Mỹ đã đổ hết tội trạng béo phì cho calori và chế độ ăn trong khi lẽ ra họ phải chú trọng nhiều hơn tới tập luyện.

Bà Applebaum được cho là người nắm vai trò trung tâm trong việc điều hành nhóm nghiên cứu GEBN. 

Sau khi mối quan hệ tài chính giữa Coca-Cola và GEBN bung ra, Đại học Colorado đã trả lại Coca-Cola 1 triệu USD và tuyên bố các nghiên cứu của họ không liên quan gì tới doanh số bán ra của Coca-Cola. 

Theo Tuổi trẻ