Coca Cola bị cáo buộc nợ thuế 3,3 tỉ USD

Theo trang Business Insider hôm 18.9, hãng Coca Cola cho biết họ vừa nhận được một thông báo yêu cầu đóng 3,3 tỉ USD tiền nợ thuế từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Số tiền trên bao gồm cả tiền lãi sau khi IRS tiến hành kiểm toán ông lớn ngành nước giải khát trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009.
CEO Coca Cola Muhtar Kent - Ảnh: Reuters
CEO Coca Cola Muhtar Kent - Ảnh: Reuters

Hồi năm 2014, số tiền thuế Coca Cola phải đóng là 2,2 tỉ USD và thu nhập ròng của hãng đạt 7,1 tỉ USD. Về cơ bản, IRS khẳng định số thuế trên chỉ được tính dựa trên doanh thu của Coca Cola ở Mỹ chứ không phải ở các thị trường nước ngoài.

Dĩ nhiên, Coca Cola không đồng tình và cho biết họ đã tuân thủ các quy định của IRS và không nợ thuế.

Trong một cuộc trả lời độc lập với Business Insider, Coca Cola cho biết: ”Chúng tôi tin tưởng chắc chắn việc đánh giá thuế thu nhập của Sở Thuế vụ Mỹ đối với công ty chúng tôi là không đúng và chúng tôi đã có kế hoạch để theo đuổi tất cả các biện pháp hành chính cũng như tư pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này… Chúng tôi tự tin rằng sẽ chiến thắng thuyết phục trong chuyện này”.

Coca Cola cũng cho rằng trong văn bản cáo buộc, IRS đã không thông báo trước với công ty. Hãng nước giải khát đã lên kế hoạch nộp đơn để bác bỏ cáo buộc nợ thuế 3,3 tỉ USD này và yêu cầu có một cuộc họp với các nhà chức trách thuộc IRS.

Sau khi thông tin trên được công bố, trong chiều 18.9, cổ phiếu của hãng này rớt giá 0,8%.

Theo Business Insider, Thanh Niên