Lần đầu tiên tỷ suất vòng quay chứng khoán của thị trường Việt Nam vượt xa Thái Lan với 173%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, HoSE khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022, trọng tâm là đưa dự án CNTT của nhà thầu Hàn Quốc (KRX) đi vào hoạt động.

Nhìn lại năm 2021, mặc dù chịu tác động của các đợt dịch Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh tại Tp.HCM khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, nhưng kinh tế nước ta đã từng bước phục hồi trong trạng thái bình thường mới. GDP năm 2021 ước tính tăng 2,58%, CPI bình quân tăng 1,84% so với năm trước, các chỉ số về xuất khẩu và đầu tư nước ngoài vẫn tương đối giữ vững và ổn định. Đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tăng trưởng mạnh mẽ về thanh khoản, số lượng nhà đầu tư, chỉ số và vốn hóa thị trường, dẫn đầu ASEAN về tốc độ tăng trưởng giá trị giao dịch và vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

Lần đầu tiên, theo thống kê của WFE, tỷ suất vòng quay chứng khoán của thị trường Việt Nam năm 2021 đạt gần 173%, vượt qua mức 99,8% của thị trường Thái Lan.

Tổng kết năm qua, thanh khoản thị trường cổ phiếu trên HoSE ghi nhận sự tăng trưởng với giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 21.593 tỷ đồng và 737,29 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 247,27% về giá trị và 120,43% về khối lượng bình quân so với năm 2020.

Đặc biệt, vào ngày 23/12/2021, thị trường đã có phiên giao dịch kỷ lục với giá trị và khối lượng giao dịch lần lượt đạt trên 45.371 tỷ đồng và hơn 1,32 tỷ cổ phiếu. Chỉ số VN-Index cũng thiết lập đỉnh mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam với 1500.81 điểm vào ngày 15/11/2021 – cao nhất trong 21 năm hoạt động.

Tính đến hết ngày 31/12/2021, trên HoSE có 404 mã cổ phiếu, 3 mã chứng chỉ quỹ đóng, 8 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 5 mã trái phiếu đang niêm yết và giao dịch. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu trên HoSE đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 92,77% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành) và tăng 43,06% so với cuối năm 2020. Dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường trong năm qua duy trì ở mức ổn định với tổng giá trị giao dịch cổ phiếu đạt hơn 798 nghìn tỷ đồng, chiếm 7,39% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.

Ghi nhận tại Lễ đánh cồng đầu Xuân Nhân Dần vào ngày 8/2/2022 vừa qua, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Tp.HCM đã biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2021 và khẳng định vị trí hạt nhân của HoSE. Chủ tịch UBND Tp.HCM mong muốn Sở tiếp tục nỗ lực phấn đấu để trở thành một trong những Sở Giao dịch Chứng khoán mang đẳng cấp quốc tế, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phục hồi kinh tế của Thành phố. Về phía Thành phố, Thành phố sẽ tập trung hoàn thành Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế để thúc đẩy thị trường chứng khoán Thành phố phát triển.

Ông Nguyễn Đức Chi - Thứ trưởng Bộ Tài chính – cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ quan trọng của ngành Chứng khoán trong năm 2022, bao gồm: Đảm bảo đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX theo đúng tiến độ dự án, đảm bảo vận hành thị trường liên tục hiệu quả, an toàn về hệ thống và xuyên suốt về thông tin; Bước đầu phối hợp triển khai cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Thông tư 57/2021/TT-BTC, chủ động thực hiện công tác phân bảng các công ty niêm yết; Tập trung ổn định thị trường, tăng cường công tác giám sát, nâng cao chất lượng công ty niêm yết về quản trị và công bố thông tin, đảm bảo thị trường an toàn minh bạch; Tích cực phối hợp với SGDCK Việt Nam hoàn thiện các quy chế, quy trình hoạt động, xây dựng chiến lược phát triển 5 năm, cũng như nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới trên thị trường, đặc biệt nghiên cứu và triển khai các sản phẩm tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận vào TTCKVN.

Với sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, HoSE khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022, trọng tâm là đưa dự án CNTT của nhà thầu Hàn Quốc đi vào hoạt động.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị