Lần đầu tiên kể từ cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn 2, các BV không tiếp nhận thêm ca bệnh mới

VietTimes -- Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6h sáng 5/4, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới nào. Cùng với đó, bệnh nhân mắc COVID-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO đã kết thúc ECMO, âm tính 3 lần với COVID-19.

Các công dân Việt Nam ở nước ngoài về tuân thủ tốt yêu cầu cách ly y tế tập trung trong 15 ngày. Ảnh chụp tại khu cách ly Chung cư sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp của TP. Hà Nội. Ảnh: Anh Lê.

Các công dân Việt Nam ở nước ngoài về tuân thủ tốt yêu cầu cách ly y tế tập trung trong 15 ngày. Ảnh chụp tại khu cách ly Chung cư sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp của TP. Hà Nội. Ảnh: Anh Lê.

Trao đổi với VietTimes sáng nay, 5/4, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19, phấn khởi: Lần đầu tiên kể từ cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn 2 tính từ ngày 7/3, hôm nay, 5/4, các BV không tiếp nhận thêm ca bệnh mới.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra công tác phòng dịch tại BV E sáng nay 5/4

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra công tác phòng dịch tại BV E sáng nay 5/4 (ảnh: Lê Hảo)

Trong số 240 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 149 người từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Tổng số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Về tình hình điều trị, PGS. Khuê cho biết, tổng số người bệnh COVID-19 là 240, trong đó, đã điều trị khỏi 90 ca. Hiện còn 150 người bệnh COVID-19 đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, trong đó, nhiều người bệnh có kết quả khả quan: 45 ca âm tính từ 1 lần trở lên, trong đó, âm tính từ 2 lần trở lên có 18 ca. Dự kiến ngày mai 6/4 sẽ có một sô bệnh nhân tiếp tục được xuất viện, giảm số ca đang điều trị ở các BV xuống thêm.

Kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Phổi Trung ương

Kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Phổi Trung ương (Ảnh: Lê Hảo)

Trong số 150 ca đang điều trị, tỉ lệ ca nặng chiếm thấp và đều có tiến triển. Hiện nay tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung có 2 ca nặng nguy kịch đang thở máy, lọc máu, là ca 20 và 161. Ca số 20 đã kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4/2020, còn 1 ca thở máy không xâm nhập đã được chuyển sang thở oxy. BN 20 là bệnh nhân mắc COVID-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra công tác phòng dịch tại BV Việt Pháp

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y làm việc với BV Việt Pháp về kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 sáng nay 5/4 (Ảnh: Lê Hảo)

Góp phần vào kết quả điều trị đáng tự hào hiện nay, có sự làm việc rất tích cực của Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19. PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng thường xuyên tổ chức họp, mời các giáo sư đầu ngành hội chẩn với các BV đang điều trị bệnh nhân nặng, đồng thời, chủ trì họp giao ban trực tuyến với các BV đang điều trị COVID-19, cập nhật tình hình các ca bệnh để chỉ đạo, tư vấn kịp thời cho các BV; kịp thời giải quyết các khó khăn trong điều trị Covid-19.

“Hội đồng chuyên môn đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Gia Bình, GS.TS. Ngô Quý Châu luôn theo sát diễn biến các ca bệnh nặng, kịp thời hỗ trợ cho các bệnh viện” - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết.