455 trường hợp phải cách ly vì liên quan đến hành trình phức tạp của bệnh nhân COVID-19 số 237

VietTimes -- Đến sáng nay (4/4), Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19  số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.
Hoạt động khám chữa bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẫn diễn ra bình thường. Ảnh minh họa: Minh Thúy.
Hoạt động khám chữa bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẫn diễn ra bình thường. Ảnh minh họa: Minh Thúy.

Thông tin trên được ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội trao đổi tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả  triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 27 tỉnh, thành phố do Bộ Y tế tổ chức sáng nay.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm

Cụ thể, 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; tại Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1 đã được lấy mẫu; Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được lấy mẫu.

Cùng đó, cơ quan chức năng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, Viện hiện đang có khoảng gần 600 bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới vào điều trị, nên không thể cho bệnh nhân ra viện.

“Chúng tôi không quá bị động trong tình huống bệnh nhân dương tính, tuy nhiên, đối với những bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong thời điểm này, có thể khám ở tuyến dưới. Còn với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã hẹn tái khám theo định kỳ thì cứ đến khám" - TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Lý giải điều này, TS. Khánh cho biết, ngay từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở nước ta, Viện đã lên các phương án, kịch bản để đối phó với dịch bệnh và cũng đã phân luồng riêng cho bệnh nhân đến khám bình thường và bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19.

Những người đã đến các địa điểm này cần liên hệ Y tế ngay

Cũng liên quan bệnh nhân 237 người Thụy Điển, Bộ Y tế phát đi thông báo Khẩn số 10, nêu rõ lịch trình di chuyển của bệnh nhân này. Bộ Y tế đề nghị tất cả những người đã đi tới những địa điểm này trong khoảng thời gian nói trên cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Cụ thể: 

Ngày 11/3 - 21/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Ngọc Anh, cơ sở 2 – 38 Lương Văn Tuy – Ninh Bình.

Ngày 21/3/2020: Bệnh nhân đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình (09h30 sáng) lên Hà Nội.

Ngày 21/3 - 22/3/2020: Bệnh nhân ở Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội.

Ngày 22/3/2020 đến nay: Bệnh nhân ở Khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên.

Ngày 26/03/2020: Bệnh nhân bị tai nạn, được xe 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 30/03/2020: Bệnh nhân khám lại tại Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 01/04/2020: Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau đó chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.