Lần đầu mổ nội soi thắt ống ngực, cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi bị nguy kịch

VietTimes – Bệnh nhi N.T.T (3 tháng tuổi) được gia đình đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng khó thở, nguy kịch tính mạng. Nhưng, các bác sĩ của BV đã mạnh dạn lần đầu mổ thắt ống ngực nội soi để cứu sống cháu bé. 

Bé trai 3 tháng tuổi bị tràn dịch phổi, nguy kịch tính mạng
Bé trai 3 tháng tuổi bị tràn dịch phổi, nguy kịch tính mạng

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ chỉ định chụp X quang, xét nghiệm. Kết quả cho thấy bé bị tràn dịch màng phổi bên trái, gây chèn ép nhu mô phổi. Bệnh nhi bị rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi.

Sau khi cân nhắc về mức độ nguy hiểm và các nguy cơ biến chứng, tai biến khi mổ, bác sĩ quyết định điều trị nội khoa tích cực cho bệnh nhi rồi mới phẫu thuật. Tuy nhiên, dịch dưỡng trấp màng phổi vẫn ra mỗi ngày khoảng 0.5 lít trong khi bệnh nhi chỉ nặng 5kg. Điều này khiến bệnh nhi rơi vào nguy kịch, suy kiệt. Ê kip phẫu thuật lồng ngực đã hội chẩn, cân nhắc và thống nhất phẫu thuật ngay cho bệnh nhi.

Hình ành chụp X quang cho thấy bệnh nhi bị rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi. Ảnh: BVCC
Hình ành chụp X quang cho thấy bệnh nhi bị rò dịch dưỡng trấp nghi do rò từ ống ngực vào khoang màng phổi. Ảnh: BVCC

Ths.Bs Nguyễn Trần Việt Tánh cho hay: “Phẫu thuật điều trị rò dưỡng trấp màng phổi là một “ác mộng” đối với bác sĩ phẫu thuật. Ống ngực là một cấu trúc giải phẫu rất khó tìm thấy và nhận biết ngay cả đối với người lớn. Để thực hiện phẫu thuật điều trị rò dưỡng trấp màng phổi, yêu cầu bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó, ê kíp bác sĩ áp dụng thành công phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, giúp bệnh nhi sớm hồi phục sức khỏe”.

Cuộc phẫu thuật rất căng thẳng dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Ê kíp bác sĩ đã quan sát lồng ngực của bé qua nội soi, tìm và thắt được ống ngực có kích thước 0.2mm và không làm ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh.

Ngay sau khi mổ dịch dưỡng trấp màng phổi, kết quả ghi nhận dịch không còn chảy. Sau 2 ngày theo dõi sau mổ, bệnh nhi đã được rút ống dẫn lưu. Hiện bệnh nhi đã hồi phục, ăn uống bình thường và có thể xuất viện.

Đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM
 Đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân - Phó Khoa ngoại - Trưởng nhóm phẫu thuật lồng ngực BV Nhi Đồng 2 TP.HCM, nguyên nhân gây tràn dịch dưỡng trấp màng phổi ở bệnh nhi này là dị dạng bẩm sinh của hệ bạch huyết vùng trung thất. Đây là ca mổ thắt ống ngực được thực hiện lần đầu tiên bằng nội soi tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM, đánh dấu thành quả của ê kíp bác sĩ phối hợp ăn ý từ gây mê, hồi sức và chăm sóc của các khoa liên quan.

Trong cơ thể mỗi người có tồn tại một cấu trúc gọi là ống ngực thuộc hệ thống mạch bạch huyết. Mỗi ngày ống ngực có thể vận chuyển lên đến 4 lít dưỡng trấp là dịch chứa nhiều mỡ, đạm và bạch cầu.

Rò dưỡng trấp hay tràn dịch dưỡng trấp màng phổi xảy ra khi ống ngực bị tổn thương làm dịch dưỡng trấp (dịch trắng đục như sữa) chảy vào khoang màng phổi. Nếu rò dịch lượng lớn có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn hô hấp, mất nước và rối loạn miễn dịch ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị rò dưỡng trấp màng phổi là một thách thức lớn, điều trị ban đầu sẽ là nội khoa gồm nhịn ăn, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, chế độ ăn kiêng và đợi ống ngực lành lại. Trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật rò dưỡng trấp màng phổi rất khó, đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người bác sĩ và chỉ một số BV thực hiện được. Ưu điểm của phẫu thuật thắt ống ngực qua nội soi là an toàn, chính xác, sẹo mổ nhỏ, thời gian hồi phục cho bệnh nhi nhanh.

ThS.BS Vũ Trường Nhân - Phó Khoa ngoại - Trưởng nhóm phẫu thuật lồng ngực BV Nhi Đồng 2 TP.HCM