UNICEF thực hiện sáng kiến nhằm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên

VietTimes -- Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thực hiện sáng kiến hỗ trợ, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh thông qua tập huấn thường kỳ cho cán bộ y tế về chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, chăm sóc kiểu Kangaroo cho các trẻ bị đẻ non và nhẹ cân tại các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. 
Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần trung bình toàn quốc.
Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần trung bình toàn quốc.

Đây là một trong những thỏa thuận được công bố tại lễ kí kết hợp tác giữa Công ty Kimberly-Clark - nhà sản xuất tã giấy Huggies và UNICEF diễn ra mới đây. Công ty Kimberly-Clark đồng hành cùng hoạt động này, dự kiến đầu tư 1 triệu USD trong 3 năm tới. Theo dự tính của UNICEF và Công ty Kimberly-Clark, các hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 265.000 trẻ sơ sinh trong 3 năm và sẽ gián tiếp hỗ trợ cho hơn một triệu trẻ sơ sinh hàng năm.

UNICEF và Huggies công bố dự định hợp tác tại Việt Nam
UNICEF và Huggies công bố dự định hợp tác tại Việt Nam

Theo nhận định của UNICEF, trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tỉ lệ sống sót của trẻ dưới 5 tuổi. Từ năm 1990 đến 2018, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm, từ 52 ca xuống còn 12 ca trên 1.000 ca. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây nguyên vẫn còn ở mức cao, ở các tỉnh như Lai Châu và Kon Tum tỉ lệ này cao gấp 3 lần trung bình toàn quốc.

Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn
Đại diện UNICEF Việt Nam và Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn 

“Hợp tác với các doanh nghiệp giúp đẩy mạnh các hoạt động quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe của bà mẹ và trẻ em và đẩy nhanh các tiến bộ. Hi vọng mối quan hệ này sẽ mang lại thay đổi đáng kể về chăm sóc sức khỏe và phúc lợi cho các bà mẹ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt đối với những người dễ tổn thương nhất”, bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ Trưởng Bộ Y tế - nhận định, đây là sự hỗ trợ quý báu và cần thiết, góp phần giúp Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em. Đánh giá cao sự hỗ trợ này, Thứ trưởng cho rằng việc này sẽ góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.