Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2028

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nền kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua Mỹ sớm hơn so với dự đoán nhờ kiểm soát được đại dịch COVID-19 tốt hơn phương Tây.
Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch (Ảnh: Newsweek)
Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch (Ảnh: Newsweek)

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) mới công bố báo cáo thường niên trong đó dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2028, tức sớm hơn 5 năm so với dự báo đưa ra cách đây một năm.

Trong báo cáo World Economic League Table, CEBR cũng dự báo rằng Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2023. Thêm phần cùng cố cho đà tăng kinh tế của khu vực châu Á, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới vào cuối thập kỷ này.

Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, viễn cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng gấp đôi vào năm 2035 nhờ Kế hoạch 5 năm – với mục tiêu là đạt được “xã hội chủ nghĩa hiện đại” trong vòng 15 năm – của ông là “hoàn toàn có thể” xảy ra.

Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới gánh chịu hậu quả của đại dịch COVID-19, nhưng sau đó đã phục hồi nhanh chóng, theo dữ liệu của chính phủ nước này. Điều này buộc các nước phương Tây phải chú ý nhiều hơn tới điều đang diễn ra ở châu Á, theo báo cáo của CEBR.

“Thường thì chúng ta hay so sánh mình với các nền kinh tế phương Tây khác mà lại quên đi những nơi khác, đặc biệt là những nền kinh tế đang trỗi dậy nhanh chóng ở châu Á” – báo cáo này có đoạn.