Khuyến cáo lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc ứng phó dịch do virus Corona

VietTimes -- Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc khuyến cáo các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc cần hạn chế việc đến chỗ đông người, tránh tiếp xúc những người có triệu chứng mắc virus Corona.

Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. Ảnh: AFP
Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. Ảnh: AFP

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) vừa gửi thông báo về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ do virus Corona mới (nCoV) tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Thông báo được gửi đến Hội lưu học sinh TP. Vũ Hán và các tỉnh, thành phố khác tại Trung Quốc.

Theo thông báo, hiện bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc diễn biến khá phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca mắc mới. Có những trường hợp đang nguy kịch, thậm chí đã tử vong. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện trường hợp người nhiễm bệnh từ Vũ Hán nhập cảnh vào Singapore, Thái Lan, Nhật Bản...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiểu biết về virus Corona chủng mới này còn ở giai đoạn đầu. Thông tin về chế độ lây truyền, đặc điểm lâm sàng của virus hiện chưa đầy đủ và mầm bệnh chưa được tìm thấy.

Bởi vậy, Đại sứ quán Việt Nam ở đây đề nghị Hội lưu học sinh tại thành phố Vũ Hán và các tỉnh, thành phố khác tại Trung Quốc thông báo rộng rãi cho toàn thể hội viên chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế đến chỗ đông người, tránh tiếp xúc với những ai đang có dấu hiệu bị bệnh về đường hô hấp.

Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo, khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh như sốt, ho,... người bệnh cần hạn chế đi lại đồng thời, thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất ở Trung Quốc, hoặc Việt Nam để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Các lưu học sinh cũng cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày, đeo khẩu trang khi đi ra đường, giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết các lưu học sinh cần đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn uống chín, đủ dinh dưỡng, dùng nhiều hoa quả, uống nhiều nước để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng.

Cùng với đó, các lưu học sinh cần chú ý tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch, nắm bắt thông tin thường xuyên trên báo chí, của nhà trường để chủ động công việc, học tập và di chuyển phù hợp.

Chủ tịch Hội lưu học sinh tại các tỉnh, thành chủ động cập nhật thông tin và báo cáo về Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc khi có thông tin mới về việc này.

Thông tin liên hệ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: SĐT cố định: (86 -10) 65327055, di động: 18518469889 (anh Diễn, Phụ trách Giáo dục) hoặc email: giaoduc86@126.com.