Khủng như TBS Group của 'đại gia' Nguyễn Đức Thuấn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đem quyền sử dụng đất giá trị hàng trăm tỉ đồng đi góp vốn, song chỉ vài tháng sau, Mekophar đã bán cổ phần chi phối tại Areco cho nhóm TBS Group của 'đại gia' Nguyễn Đức Thuấn.
Ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch CTCP Đầu tư Thái Bình (TBS Group)

Ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch CTCP Đầu tư Thái Bình (TBS Group)

Thương vụ kín ở Areco

Ngày 19/3/2014, CTCP Hoá – Dược phẩm Mekophar (Mã CK: MKP) – tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm Trung Ương 24 (trực thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam) - góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại số 5 Ngô Thời Nhiệm (Tp. HCM) thành lập Công ty TNHH MTV Bất động sản Areco (Areco). Giá trị quyền sử dụng đất được định giá lên tới 359,21 tỉ đồng.

Nhưng đến ngày 30/5/2014, MKP đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% giá trị vốn góp tại Areco cho CTCP Thương mại và Du lịch Bình Dương (Bình Dương Tourist). Việc chuyển nhượng vốn góp không phát sinh lãi (lỗ) cho MKP. Mặt khác, công ty này cũng ghi nhận 341,2 tỉ đồng tiền thu hồi vốn đầu tư vào đơn vị khác trong kỳ, tương đương giá trị cổ phần Areco đã chuyển nhượng tính theo mệnh giá.

Tới tháng 5/2018, MKP bán nốt 5% cổ phần còn lại ở Areco. Bên nhận chuyển nhượng, theo tìm hiểu của VietTimes, là CTCP Đầu tư Thái Bình (TBS Group).

TBS Group và Bình Dương Tourist đều là những thành viên trong ‘hệ sinh thái’ của doanh nhân Nguyễn Đức Thuấn (SN 1957). Còn khu đất số 5 Ngô Thời Nhiệm (Phường 6, Quận 3, Tp. HCM) nay là nơi toạ lạc của khách sạn Mai House Saigon – một trong những tổ hợp bất động sản mang thương hiệu TBS Land mà TBS Group cho ra mắt vào năm ngoái.

Được biết, TBS Land còn phát triển dự án khu phức hợp Mai House Hội An, bao gồm tổ hợp Mai House Hội An Luxury Golf and Resort, với 500 căn hộ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, phòng họp; dự án Green Tower quy mô 1,32ha tại Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trong khi đó, như VietTimes từng đề cập, ngày 4/2/2021, TBS Group đã trở thành cổ đông lớn, sở hữu 6,06% vốn của CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG). Đến ngày 24/4/2021, ông Nguyễn Đức Thuấn – nhà sáng lập, Chủ tịch TBS Group – được bầu vào HĐQT NLG nhiệm kỳ 2021 – 2026. Lưu ý rằng, TBS Group cũng là đối tác cùng NLG đầu tư phát triển dự án Waterpoint quy mô 355ha tại Long An.

Một số thành viên trong 'hệ sinh thái' TBS Group của 'đại gia' Nguyễn Đức Thuấn

Một số thành viên trong 'hệ sinh thái' TBS Group của 'đại gia' Nguyễn Đức Thuấn

TBS Group lớn cỡ nào?

Sự ra đời của TBS Land đánh dấu bước tiến mới của TBS Group trong mảng kinh doanh, đầu tư và phát triển bất động sản.

Tập đoàn của ông Nguyễn Đức Thuấn đã có quãng thời gian dài tích luỹ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, một phần là nhờ việc phát triển các bất động sản công nghiệp khi mở rộng sản xuất da giày, túi xách - những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, mang lại nguồn lợi nhuận ấn tượng trong nhiều năm.

Thành lập từ tháng 6/2005, TBS Group hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất giày dép và cũng là cái tên có kết quả kinh doanh ấn tượng bậc nhất trong ‘hệ sinh thái’ của ông Nguyễn Đức Thuấn.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong giai đoạn 2016 – 2019, TBS Group đều đặn ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Riêng năm 2019, doanh thu của TBS Group tăng trưởng tới 22,8% so với năm trước, đạt 9.584,2 tỉ đồng. Đồng thời, công ty này cũng báo lãi lên tới 952,3 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 9,9%.

Cộng dồn cả giai đoạn 2016 – 2019, TBS Group mang về tới 3.160 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Cùng với kết quả kinh doanh khả quan, quy mô tài sản của TBS Group cũng gia tăng đáng kể. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của TBS Group đạt mức 15.588,9 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi trong vòng 4 năm. Bảng cân đối cũng cho thấy khối tài sản của TBS Group chủ yếu được tài trợ bởi nguồn vốn nợ phải trả, với quy mô tài sản thường xuyên duy trì từ 2-3,7 lần vốn chủ sở hữu trong giai đoạn 2016 – 2019.

Bình Dương Tourist cũng là cái tên đáng chú ý trong hệ sinh thái của vị doanh nhân gốc Thái Bình, đóng vai trò nổi bật trong sự phát triển của mảng bất động sản và logistics. Công ty này được thành lập vào tháng 3/2006, do ông Nguyễn Đức Thuấn làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.

Theo dữ liệu của VietTimes, doanh thu của Bình Dương Tourist tăng gấp đôi trong vòng 4 năm, từ mức 433,3 tỉ đồng năm 2016 lên mức 868,4 tỉ đồng năm 2019. Cũng trong giai đoạn này, công ty mang về tổng cộng 984,6 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Bình Dương Tourist là công ty mẹ, nắm giữ 60% vốn của CTCP Logistics TBS Sông Châu. Công ty này được thành lập vào tháng 8/2018, là chủ đầu tư dự án “Kho cảng sản phẩm dầu và hoá dầu” tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Thuấn còn là Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư và Xúc tiến thương mại Việt Nam – Lefaso; Thành viên HĐQT CTCP Thuốc Sát Trùng Việt Nam – nơi ông Thuấn, phu nhân Lâm Thị Mai và các thành viên liên quan nắm giữ tổng cộng 30,477% vốn điều lệ./.