Khu CNTT tập trung Yên Bình cần trở thành trung tâm quan trọng của miền Bắc

VietTimes – Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị của Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm gợi ý nên bổ sung Khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh MIC.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh MIC.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên tại buổi làm việc hôm qua (28/7), Khu CNTT tập trung Yên Bình có quy mô 545,82 ha nằm trong tổng thể quy hoạch dự án Tổ hợp Yên Bình thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên.

Khu CNTT tập trung này được tỉnh quy hoạch xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ nhằm mục tiêu thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến phát triển các dự án về lĩnh vực CNTT và truyền thông. Đồng thời, việc này cũng góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên và ý kiến các đại biểu của Bộ Quốc phòng, đơn vị, cơ quan chuyên trách về quy hoạch xây dựng khu CNTT tập trung, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm an ninh quốc phòng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao kế hoạch phát triển Khu CNTT tập trung Yên Bình của tỉnh Thái Nguyên.

Thứ trưởng gợi ý, với những lợi thế, tiềm năng và tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian gần đây của tỉnh, việc quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển ngành CNTT của tỉnh. Khu CNTT tập trung Yên Bình nên được bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung và phát triển đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra sẽ trở thành một trung tâm CNTT quan trọng của miền Bắc nói riêng và của cả nước nói chung.

Đồng thời, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của Bộ Quốc phòng và các đơn vị, cơ quan tại buổi làm việc và sớm hoàn thiện hồ sơ bổ sung Khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung, trình Bộ TT&TT thẩm định, để Bộ TT&TT sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ tích cực giúp đỡ hướng dẫn Tỉnh Thái Nguyên để đưa khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung.