“Không phải cứ vị trí tốt thì để làm cơ sở của cơ quan hành chính”

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt yêu cầu này tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa chiều 28/2. Ủng hộ việc di dời trung tâm hành chính của tỉnh ra phía tây thành phố Nha Trang, nhưng người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Khánh Hòa phải "dành đất cho phát triển kinh tế".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, Khánh Hòa là tỉnh có nhiều lợi thế như kinh tế biển, du lịch, thủy sản, nguồn nhân lực, hạ tầng khá toàn diện. Tỉnh đã chọn hướng đi tốt với tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 90% trong cơ cấu kinh tế. Tỉnh đã quan tâm công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, thu ngân sách.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, du lịch Khánh Hòa phát triển nhanh nhưng mới chiếm 10% GDP. Trong quản lý còn nhiều bất cập, chưa trở thành hình mẫu về phát triển du lịch bền vững.“Tại sao các khu biệt thự, khách sạn, khu du lịch mọc lên như nấm mà không thể tăng nguồn thu?” - Thủ tướng đặt câu hỏi.

Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung phát triển cả 3 mũi theo thứ tự là du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. “Nếu Nha Trang phát triển với quy mô lớn, cao, tốt, nhưng mà ở nông thôn đói nghèo, xơ xác thì không tốt trong chỉ đạo chung”.

Thủ tướng đề nghị phải tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các nghị quyết, giải pháp đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Phải tập trung rà lại các Nghị quyết 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Khánh Hòa phải tiếp tục phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế. Phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 25.000- 30.000 doanh nghiệp.

“Muốn phát triển nông nghiệp nông thôn thì phải đưa doanh nghiệp vào, củng cố hợp tác xã. Nếu để hộ nhỏ lẻ, từng mảnh ruộng nhỏ lẻ thì chỉ thoát nghèo được chứ vươn lên làm giàu là khó khăn”, Thủ tướng nói.

Tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả bộ máy chính quyền với tinh thần xây dựng Khánh Hòa là hình mẫu của chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp, với người dân. Phải phấn đấu lọt vào tốp đầu trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính và xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

“Chính quyền của chúng ta phải cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại, cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn, tránh thanh tra, kiểm tra chồng chéo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho rằng trong báo cáo tỉnh ít đề cập đến vấn đề xã hội hóa ,Thủ tướng nêu rõ, phải đẩy mạnh công tác này, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời quản lý chặt chẽ và sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Xã hội hóa cả trong hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng xem xét việc bố trí vốn mồi để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư làm đường ven biển qua Khánh Hòa để người dân hưởng lợi.

Bên cạnh đó, trong phát triển, tỉnh cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đây là việc lớn mà Khánh Hòa cần phải tập trung, trước hết là tập trung vào 2 lĩnh vực Khánh Hòa có thế mạnh là kinh tế biển và du lịch. Phải đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế động lực phát triển của Khánh Hòa. “Tôi đưa ra yêu cầu là các đồng chí đến năm 2020 phải thu hút ít nhất trên 10 triệu khách, trong đó phải có trên 3 triệu khách quốc tế. Du lịch phải đóng góp từ 15 – 20% GDP của địa phương”.

Tỉnh cần tái cơ cấu nông nghiệp mạnh mẽ hơn, nghiên cứu xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ du lịch. Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Phải nghiên cứu lại hướng phát triển công nghiệp Khánh Hòa làm sao không ảnh hưởng đến môi trường và có chiến lược phát triển hàng lưu niệm phục vụ du lịch. Lưu ý phát triển công nghiệp quốc phòng, hậu cần quốc phòng gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thủ tướng nhấn mạnh xây dựng Nha Trang thành thành phố cảnh quan, nâng cao chất lượng sống của người dân, tăng thêm tính hấp dẫn trong phát triển. Chú trọng bảo vệ môi trường biển, môi trường sống.

Đi liền với phát triển là tăng cường quản lý quy hoạch. Thủ tướng đánh giá cao Khánh Hòa đã di dời trụ sở các cơ quan hành chính ở đường Trần Phú để dành khu vực đẹp nhất, tốt nhất để phát triển du lịch, giải quyết việc làm. “Không phải cứ vị trí tốt thì để làm cơ sở của cơ quan hành chính”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, tỉnh cần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách, không để tội phạm lộng hành.