Khóa huấn luyện “địa ngục” của lực lượng người nhái Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số 31 người trải qua khóa huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt bên trong trại “địa ngục”, chỉ có 15 người là hoàn thành ở mức đạt tiêu chuẩn.
Một tình nguyện viên tham gia khóa huấn luyện đặc nhiệm của Đài Loan (Ảnh: Reuters)
Một tình nguyện viên tham gia khóa huấn luyện đặc nhiệm của Đài Loan (Ảnh: Reuters)

Cơn gió lạnh cóng của mùa Đông thổi dọc eo biển Đài Loan, những vẫn có một nhóm người đứng căng mình chịu đựng cái rét thấu xương trên một bến cảng vào ngay đầu giờ sáng. Chiếc quần lửng và áo của họ ướt nhẹp sau một ngày chủ yếu là ở trên biển.

“Các anh là người đẹp say ngủ sao? Các anh định bỏ lớp học sao?”, một người huấn luyện hét vào mặt những người đàn ông có cơ thể rắn chắc, những đã trải qua nhiều ngày gần như không được ngủ chút nào, trong lúc họ đang tập gập bụng cùng nhiều bài tập khác trên sàn bê tông thô ráp, một số người ngất lên ngất xuống vì quá mệt mỏi.

Rồi một gáo nước lạnh đổ vào người khiến những người bất tỉnh lấy lại chút cảm giác để tập luyện tiếp.

Các tình nguyện viên cùng nhau chống chịu từng trận sóng dữ trong một nội dung huấn luyện (Ảnh: Reuters)

Các tình nguyện viên cùng nhau chống chịu từng trận sóng dữ trong một nội dung huấn luyện (Ảnh: Reuters)

Hành trình gia nhập Đơn vị Tuần tra và Trinh sát đổ bộ tinh nhuệ của hải quân Đài Loan, hay còn gọi là ARP, vốn không phải chuyện đùa. Lực lượng này có thể được so sánh ngang với lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ hay đặc nhiệm Anh.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc – nước tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ - những người nhái thuộc ARP có thể phải băng qua eo biển Đài Loan trên những chiếc xuồng cỡ nhỏ ngay trong đêm để do thám vị trí của địch, sau đó báo tin để thực hiện đòn tấn công.

Trong số 31 người tham gia khóa “luyện ngục” kéo dài 10 tuần lễ này, chỉ có 15 người hoàn thành, và tuần huấn luyện cuối cùng sẽ được tổ chức tại căn cứ hải quân Zuoying ở phía Nam đảo Đài Loan.

“Tôi không sợ chết”, Fu Yu, 30 tuổi, nói với Reuters sau khi hoàn tất bài tập có tên gọi “con đường tới thiên đường”, trong đó người tham gia phải vượt qua một chặng đường đầy đá kéo dài hơn 100 m bằng cách bò trườn, đôi lúc phải chống đẩy nếu như huấn luyện viên của họ yêu cầu.

“Đó là nghĩa vụ của một người lính, đó là điều chúng tôi cần phải làm”, Fu nói và thêm rằng trước đây anh từng tham gia khóa huấn luyện này nhưng thất bại.

Cùng nhau tạo ra những trận "bão cát" trong một nội dung huấn luyện buổi sáng (Ảnh: Reuters)

Cùng nhau tạo ra những trận "bão cát" trong một nội dung huấn luyện buổi sáng (Ảnh: Reuters)

Trong khoảng thời gian 6 ngày, 5 đêm, những người tình nguyện tham gia ARP phải trải qua đủ mọi bài tập hà khắc, từ hành quân dài ngày cho tới ngâm mình nhiều giờ trong nước, trong khi bị những huấn luyện viên quát mắng liên tục. Họ dành rất nhiều thời gian ở dưới biển hoặc trong bể bơi, học cách nín thở lâu, bơi trong lúc đang mang đầy đủ đồ chiến đấu và thâm nhập bờ biển.

Cứ mỗi 6 giờ, họ lại có 1 giờ đồng hồ nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian đó, họ phải ăn – rất nhiều tỏi để tăng cường hệ miễn dịch – được chăm sóc y tế, đi vệ sinh và ngủ nghỉ. Tính ra họ chỉ có khoảng 5 phút để ngủ, nằm co quắp dưới sàn nhà lạnh lẽo cùng chiếc chăn mỏng màu xanh, sau đó bật tỉnh khi nghe tiếng còi vang lên.

Mục đích của bài tập này là tạo cho binh sĩ tinh thần thép để hoàn thành sứ mệnh của họ dù nó có khó khăn đến đâu, và xây dựng lòng trung thành không lung lay với các đồng đội và quân đội.

Wu Yu-wei, 26 tuổi, cho hay anh coi khóa huấn luyện này là một “thử thách cá nhân”.

“Phần khó nhất chính là thời gian, chúng tôi không thể nghỉ ngơi đủ, chỉ có 15 phút để sử dụng nhà vệ sinh, uống ngụm nước, trước khi đi tới bài tập sau đó” – anh nói – “Những ngày đầu tiên là mệt mỏi nhất, sau đó bạn sẽ quen dần. Bạn phải dựa vào sức mạnh tinh thần và lòng quyết tâm.”

Wang Jui-lin nốc cạn lon nước tăng lực sau khi hoàn thành bài tập "con đường đến thiên đàng" (Ảnh: Reuters)

Wang Jui-lin nốc cạn lon nước tăng lực sau khi hoàn thành bài tập "con đường đến thiên đàng" (Ảnh: Reuters)

Một khi vượt qua bài tập “con đường đến thiên đàng” và nhận được lời tán dương của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Wang Jui-lin, nhiều người tham gia đã òa khóc trong vòng tay của những người thân trong gia đình họ.

Các huấn luyện viên cho hay mục đích của khóa huấn luyện này không phải là điều gì khác ngoài tạo nên khả năng thích ứng với môi trường khắc nghiệt của chiến tranh, như không ngủ trong nhiều ngày, thử thách sức chịu đựng và thể lực của binh sĩ.

“Đương nhiên chúng tôi không cưỡng ép ai cả, mọi người tham gia đều là tình nguyện. Đó là lý do chúng tôi cực kỳ nghiêm khắc với họ và cũng mạnh tay loại họ” – huấn luyện viên Chen Shou-lih, 26 tuổi, nói – “Chúng tôi sẽ không dễ dàng cho họ vượt qua chỉ bởi họ muốn đến được.”