Khi tỷ phú “cầu cứu” facebook

VietTimes -- Chiều tối 10/5, Công ty Đại Quang Minh phát đi thông tin, xác nhận facebook của ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT công ty này – đã bị đánh sập, chỉ vài giờ sau khi ông Dương “lập phây” tuyên bố sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động của công ty tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm của TP.HCM.
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Quang Minh. Ảnh: Zing
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Quang Minh. Ảnh: Zing

Theo thông tin từ Đại Quang Minh, sau khi facebook này sập, đã xuất hiện nhiều facebook giả mạo facebook của ông Dương.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Đại Quang Minh, trong 90 phút kịp xuất hiện, facebook của ông Trần Bá Dương đã thu hút tới trên 4.000 người theo dõi. Đó là vài thông tin mỏng, nhưng rất giá trị, về lựa chọn lên tiếng của ông Dương.

Thông tin giá trị đầu tiên là việc có tới hơn 4.000 người theo dõi facebook của ông Trần Bá Dương, chỉ trong 90 phút sau khi được lập.

Xét về độ hấp dẫn, có lẽ những hoa hậu, diễn viên đình đám cũng phải chào thua ông Dương ở khả năng thu hút số lượng người theo dõi trong thời gian ngắn.  

Điều đó cho thấy bộ máy giúp việc đã tư vấn và chuẩn bị cẩn thận thế nào cho lần “lên phây” đầu tiên của vị tỷ phú USD này.

Với việc chọn mạng xã hội làm giải pháp tối ưu tương tác với công chúng, ông Dương đang muốn chứng minh sự trung thực, tận tâm của ông và Đại Quang Minh đang thể hiện trong dự án tại bán đảo Thủ Thiêm.

Có lẽ, ông cũng là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam sử dụng mạng xã hội làm kênh giữ gìn thanh danh cho mình.

Trước ông, nhiều người trong giới siêu giàu của Việt Nam cũng có facebook cá nhân, nhưng đa số không quan tâm, không sử dụng, hoặc chỉ dùng facebook giao lưu với nhóm nhỏ những bạn hữu, khách hàng.

Tất nhiên, ông Dương hiểu rõ, đa số dân chúng đang nghi ngờ, thậm chí là khó chịu với ông và Đại Quang Minh. Thế nên, lựa chọn lao vào “tâm bão”, dù hiệu quả thông tin còn chưa rõ, thì ít ra cũng chuyển tải được thông điệp về sự dũng cảm, dám chấp nhận thách thức của ông.

Nhưng càng kỳ vọng vào các thông tin có thể do ông Dương công bố bao nhiêu, công chúng càng thất vọng bấy nhiêu, khi facebook của ông bị “đánh sập” – theo thông báo từ Đại Quang Minh.

 Ai đã đánh sập - hay tự facebook của ông Trần Bá Dương… sập – sẽ là câu hỏi công chúng muốn biết, để định vị được chính xác động cơ của ông, hay định vị ra ai đang không muốn ông Dương “lên phây”.

Điều chắn chắn, facebook của ông Dương đã lập kỷ lục về số người theo dõi, và kỷ lục về thời gian bị đánh sập, ngay sau khi vừa lập.

Tuy nhiên, việc “sập phây” này có thể khiến ông Dương chậm lại, hoặc không thể tiếp tục tương tác với người dân, trong công bố các thông tin về dự án Đại Quang Minh tại Thủ Thiêm là phụ thuộc vào lựa chọn của chính ông Dương.

Một tỷ phú USD, có bộ máy giúp việc lớn hàng đầu Việt Nam, hẳn sẽ không thiếu kênh để khiến thông tin được công khai minh bạch, đúng như ông muốn và đúng như tuyên bố của ông.  

Khi tỷ phú “cầu cứu” facebook ảnh 1
Trang cá nhân được cho là của ông Trịnh Bá Dương

Gần như trùng thời điểm ông Trần Bá Dương lập facebook, tỷ phú này cũng trả lời nhiều cơ quan báo chí về dự án của ông tại Thủ Thiêm. Tựu trung, nội dung trả lời của ông Dương tập trung vào 3 vấn đề chính.

Một, ông không trực tiếp thu hồi đất tại Thủ Thiêm, mà là trả tiền để nhận đất sạch từ chính quyền TP.HCM. Số tiền đất ông đã trả cho TP.HCM, tiền làm đường và nhiều loại khác đã hàng nghìn tỷ đồng.

Hai, cá nhân ông xem dự án tại Thủ Thiêm như là thách thức đáng nhận vào để vượt qua. Trước ông, nhiều nhà đầu tư đã lắc đầu bỏ qua dự án này. Giá đất ông bán trong dự án được TP.HCM giao là thấp hơn nhiều giá thị trường.   

Ba, quan trọng nhất, ông Dương không bình luận về giá thành xây dựng mỗi km đường trong khu đô thị Thủ Thiêm do công ty ông làm chủ đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng.

Ông Dương nói rằng, mỗi khu vực có một cấu tạo địa chất khác nhau, dẫn tới giá thành làm đường khác nhau. Quan trọng hơn, xác định suất đầu tư đường là việc của tư vấn nước ngoài và UBND TP.HCM.

Việc của doanh nghiệp ông, là chấp hành và thi công, sau đó là nhận đất và bán, không liên quan tới xác định suất đầu tư đường.

Hàm ý ông Dương muốn nói, đây là dự án BT (xây dựng – chuyển giao), trong đó Đại Quang Minh bỏ tiền thi công đường và hạ tầng theo yêu cầu, TP. HCM trả lại tiền đầu tư quy đổi ra đất mà Đại Quang Minh sẽ được bán.

Do đó, nếu suất đầu tư mỗi km đường cao, đồng nghĩa TP. HCM phải trả nhiều đất hơn cho Đại Quang Minh. Đồng thời, giá đất nếu cao, cũng không phụ thuộc vào Đại Quang Minh, mà phụ thuộc vào thị trường.

Thông điệp từ đây rất đơn giản, việc thu hồi đất và tính giá đất, tổng đầu tư dự án đường trung tâm, phá vỡ quy hoạch tại Thủ Thiêm… là không liên quan tới ông Dương và Đại Quang Minh.

Việc của Đại Quang Minh là đầu tư xây dựng khu đô thị tại Thủ Thiêm thật hoành tráng, đẳng cấp đúng nhu ông muốn. Tuyến đường to đẹp chính là yêu cầu đầu tiên mà khu đô thị đó cần, cũng là điều mà ông Dương muốn đạt được.

Đó là thông điệp ông Dương muốn truyền tải, qua báo chí và phần nào qua việc lần đầu tiên “lên phây” của ông.

Nhưng nếu mọi sự đều đơn giản như tư duy của ông Dương nói, thì câu chuyện Thủ Thiêm có lẽ đã không tù mù đến thế. Những khốn khổ người dân Thủ Thiêm gặp phải là có thật, chứ không hề bất trắc, khó lường như việc muốn lên facebook rồi lại “sập phây” như ông Dương.

Cho đến giờ, tỷ phú Trần Bá Dương định công bố những thông tin gì với công chúng vẫn còn là… bí mật, vì lý do lãng xẹt không xứng tầm với vị thế tỷ phú USD của ông, đó là bị “sập phây”.