Kết quả xét nghiệm nhiều cư dân cùng chung cư với bệnh nhân 92 bị dương tính lại ở TP.HCM

VietTimes -- Kết quả xét nghiệm 87 cư dân cùng chung cư với bệnh nhân 92 (1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều âm tính.
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Nguyễn Gia
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Nguyễn Gia

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 (BN 92) dương tính với COVID-19. Trước đó bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân này thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại BV Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính. Kết quả này cho thấy BN 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh. Trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, Ngành y tế TP.HCM đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Một chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa vào ngày 13/3 do có bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Trăm
Một chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa vào ngày 13/3 do có bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Trăm

Đến nay, TP.HCM đã có 6 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau khi xuất viện (BN 92, BN 207, BN 124, 151, BN 224 và BN 235). Trong đó, có đến 5/6 trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở quán bar Buddha dương tính trở lại sau khi được chữa khỏi, xuất viện (BN 207, BN 124, BN 151, BN 224 và BN 235).

2 trường hợp mới phát hiện tái dương tính là BN 124 và BN 235 đều điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, TPHCM. Trong đó, BN 124 là nam, 52 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại TPHCM, làm việc tại Công ty TNHH giày Gia Định, được xuất viện ngày 14/4 sau 3 lần có kết quả âm tính.

BN 235, nam, 25 tuổi, quốc tịch Anh. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và 3 lần có kết quả âm tính, được ra viện ngày 15/4. Sau khi được xuất viện, các bệnh nhân này tuân thủ cách ly thêm 14 ngày tại nhà, được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 5, 10, 15 sau khi ra viện.

Đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh TP.HCM đã theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện cư ngụ tại thành phố, trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 5 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác virus.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân COVID-19 xuất viện, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp này thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Ngành Y tế TP.HCM nhắc nhở, yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt, …) thì buộc phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.