Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nước về công tác phòng, chống COVID-19

VietTimes -- Sáng nay (30/4), tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN với Mỹ, GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Thu Phương

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Thu Phương

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam có sự lãnh đạo và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính phủ với chiến lược: Chủ động phòng ngừa - phát hiện sớm - cách ly và điều trị, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp chính quyền và huy động mọi nguồn lực tại chỗ với phương châm: Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ với các nước trong khối ASEAN, đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin, các chiến lược ứng phó dịch bệnh, hợp tác nghiên cứu về vaccine và thuốc điều trị, đồng thời, xây dựng mô hình kiểm soát bệnh tật trong khu vực.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với các nước về công tác phòng, chống COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Ảnh: NV

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết Mỹ hiện đang tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Mỹ cũng đang đẩy mạnh tăng cường xét nghiệm trong nước. Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tiếp tục cập nhật hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 và hợp tác chặt chẽ với nhiều quốc gia khu vực trong đó có ASEAN.

Thảo luận tại hội nghị, các nước đã cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19, những hoạt động mà các nước thành viên đang thực hiện, cũng như cũng như mong muốn hợp tác về y tế nói chung, công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.