Kết nối người hiến máu tình nguyện và cơ sở tiếp nhận máu qua Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính năng Hiến máu trên Facebook giúp kết nối nhanh chóng các cơ sở tiếp nhận máu với người hiến máu, giúp cộng đồng nâng cao nhận thức của về hiến máu an toàn và tìm kiếm các địa điểm hiến máu gần nhất.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15, năm 2022 chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ngày 12/2.
Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15, năm 2022 chính thức khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ngày 12/2.

Tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 15 năm 2022 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội vừa phối hợp tổ chức, Facebook tại Việt Nam ra mắt tính năng Hiến máu. Đây là tính năng do Tập đoàn Meta phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp triển khai.

Tính năng này được Meta triển khai từ năm 2017, đến nay đã được áp dụng tại 43 quốc gia với hơn 100 triệu người đăng ký và sẽ chính thức xuất hiện trên Facebook của người dùng Việt Nam vào ngày 16/2. Tính năng sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất.

Bà Thảo Griffiths (Nguyễn Thu Thảo) - Giám đốc Chính sách Công, Thị trường Việt Nam, Văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta - cho biết: “Meta hy vọng tính năng này sẽ không chỉ khuyến khích thêm nhiều người hiến máu tiềm năng tham gia hiến máu cứu người mà còn giúp các ngân hàng máu quản lý tốt hơn các hoạt động hiến máu trong cả năm”.

Kết nối người hiến máu tình nguyện và cơ sở tiếp nhận máu qua Facebook ảnh 1

Lễ ra mắt tính năng Hiến máu trên Facebook tại Việt Nam.

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, thay đổi quan niệm, tạo dựng thói quen tích cực của người dân về việc hiến máu đầu xuân. Ngay trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã thành công vang dội, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận được trong một ngày với 2.610 đơn vị.

Qua mỗi kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã khẳng định sức lan tỏa, khơi dậy hàng vạn tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, trở thành lễ hội được mong chờ mỗi dịp xuân về. Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu nước ta. Năm 2017, kỷ niệm 10 năm Lễ hội Xuân hồng, sự kiện lại ghi dấu thêm kỷ lục mới với 9.336 đơn vị máu tiếp nhận được. Gắn với thương hiệu là lễ hội của lòng nhân ái, là nơi những trái tim thiện nguyện có cơ hội để cống hiến cho cộng đồng, trong hành trình 14 năm liên tục trao đời sự sống, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 250.000 người tham dự và tiếp nhận gần 92.000 đơn vị máu.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên từ năm 2020, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Chương trình lần thứ 15 năm nay được tổ chức sớm nhất ngay sau Tết, kéo dài nhiều ngày nhất và dự kiến sẽ tiếp nhận 7.000 đơn vị máu.

“Các cơ quan truyền thông, các mạng xã hội cũng góp sức tích cực, giúp kêu gọi hiến máu kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy mà riêng năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu nhưng trong điều kiện thích ứng linh hoạt, toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 99%” - TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thông tin thêm.