Israel liên tục không kích tỉnh Homs của Syria

VietTimes -- Syria mới đây cáo buộc Israel đã tấn công nhằm vào một căn cứ của nước này ở tỉnh Homs, trong vụ tấn công tương tự thứ hai chỉ trong vòng 24 giờ - kênh truyền thông nhà nước Syria cho hay.
Xe tăng Merkava của Israel hoạt động trên Cao nguyên Golan (Ảnh: AFP)
Xe tăng Merkava của Israel hoạt động trên Cao nguyên Golan (Ảnh: AFP)

Cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân T-4 đã khiến 1 binh sỹ thiệt mạng, 2 người khác bị thương và làm tổn hại một kho vũ khí - hãng thông tấn SANA dẫn một số nguồn tin quân sự cho hay. Trong khi đó, Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, Anh cho hay có ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sỹ Syria; thêm rằng vụ tấn công hủy hoại một nhà kho chứa rocket.

Ngoài lực lượng quân đội Syria, các chiến binh và lực lượng bán quân sự Hezbollah do Iran hậu thuẫn cũng được cho là đóng tại căn cứ không quân này - theo SOHR. Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Israel tuyên bố họ đã thực hiện nhiều đòn không kích nhằm vào khu vực Cao nguyên Golan thuộc phía Syria, nhằm đáp trả vụ phóng rocket xuất phát từ lãnh thổ nước láng giềng này.

SOHR cho hay có khoảng 10 người thiệt mạng, trong đó có nhiều binh sỹ Syria và chiến binh nước ngoài, trong vụ không kích đầu tiên.

Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích trên lãnh thổ Syria, phần lớn trong số này nhằm vào cái mà họ gọi là các mục tiêu Iran và Hezbollah. Israel nói rằng họ quyết tâm ngăn chặn địch thù Iran tăng hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria, nơi mà Tehran hỗ trợ lực lượng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài đã 8 năm và khiến hơn 370.000 người thiệt mạng.

Nhà nước Do Thái khẳng định rằng họ có quyền để tiếp tục tấn công các vị trí mục tiêu ở Syria đang bị Iran, đồng minh Hezbollah ở Lebanon chiếm đóng.

Vụ tấn công mới nhất xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng nhiệt. Mối bất đồng này bắt nguồn từ hồi năm ngoái, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà họ cùng nhiều siêu cường cùng ký kết. Trong những tuần gần đây, Washington cáo buộc Iran trở thành mối đe dọa mới đối với họ, đồng thời triển khai một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm, nhiều máy bay ném bom B-52 tới khu vực Vùng Vịnh để ứng phó.