Các mục tiêu quân sự của Syria bị Israel không kích

VietTimes -- Quân đội Israel ngày 2/6 xác nhận đã không kích một số mục tiêu quân sự của Syria mà theo Damascus đã khiến ít nhất 3 binh sĩ thiệt mạng và 7 người bị thương.
Israel đã thừa nhận thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria vào các mục tiêu của Iran (Ảnh: Reuters)
Israel đã thừa nhận thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria vào các mục tiêu của Iran (Ảnh: Reuters)

Theo những diễn biễn mới nhất, thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nêu rõ: "Các chiến đấu cơ và máy bay trực thăng chiến đấu của Israel đã tấn công một số mục tiêu quân sự của quân đội Syria, bao gồm 2 khẩu đội pháo, một số vị trí quan sát và tình báo và một đơn vị phòng không SA2 tại Cao nguyên Gola".

Theo IDF, cuộc không kích diễn ra nhằm đáp trả việc 2 quả rocket được cho là phóng từ lãnh thổ Syria nhằm vào Hermon ở phía Bắc Cao nguyên Golan vào tối 1/6. Vụ việc không gây ra thương vong.

Trong những năm gần đây, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran và Phong trào Hezbollah tại Syria. Israel cho rằng Iran cùng Hezbollah tại Liban, những lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến tại Syria, đang cố gắng biến Syria thành mặt trận mới chống Israel trong cuộc chiến kéo dài 8 năm của đất nước, giết chết hơn 370.000 người.

Đây là cuộc trả đũa thứ hai giữa Syria và Israel xảy ra chỉ trong vòng một tuần trong bối cảnh căng thẳng gia tăng đối với Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Những tuần gần đây, Mỹ và một số đồng minh vùng Vịnh đã cáo buộc Iran xâm lược, bao gồm cả các cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu ngoài khơi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tehran đã phủ nhận mạnh mẽ sự liên quan đến các sự cố.