Israel phát triển hệ thống rào quang điện tử chống UAV từ phía Palestin

VietTimes -- Sky Spotter là hệ thống tổ hợp các cảm biến quang điện tử cảnh báo sớm thụ động (EO) tiên tiến, được phát triển để theo dõi không phận trong thời gian thực, phát hiện từ xa và xác định chính xác các vật thể trên không như máy bay không người lái, máy bay, UAV thương mại, v.v.

Tổ hợp quang điện tử Sky Spotter thuộc hệ thống quan sát, giám sát và cảnh báo sớm của Rafael Advanced Defense Systems

Tổ hợp quang điện tử Sky Spotter thuộc hệ thống quan sát, giám sát và cảnh báo sớm của Rafael Advanced Defense Systems

Sky Spotter được phát triển nhằm bảo vệ không phận, phát hiện sớm nhằm ngăn chặn các vật thể bay đến kích thước rất nhỏ, khó phát hiện bởi radar và các phương tiện trinh sát khác. Do tính đặc thù của mục tiêu, hệ thống được ứng dụng các thuật toán tiên tiến để tự động hóa mọi hoạt động đeo bám, xử lý hình ảnh và được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI).

Sky Spotter là một hợp phần quan trọng của hệ thống phòng không chiến trường, giám sát, theo dõi tình hình không phận theo nhiệm vụ, kịp thời cảnh báo sớm và tấn công tiêu diệt mục tiêu (AS & W) hoàn toàn độc lập hoặc hỗ trợ chia sẻ thông tin, chỉ thị mục tiêu cho các hệ thống phòng thủ drones C-UAS / phòng không mặt đất (GBAD). Hệ thống Sky Spotter, do tập đoàn Rafael Advanced Defense Systems phát triển và chế tạo được đưa vào hoạt động kiểm soát vùng biên giới với khu vực dải Gaza của người Palestine.

Mục đích chính ban đầu của hệ thống là phát hiện và ngăn chặn vật thể bay nguy hiểm như drone vũ trang, có thể của các nhóm Palestine “nổi dậy” hoặc nhóm thánh chiến Hamaz

Israel phát triển hệ thống rào quang điện tử chống UAV từ phía Palestin ảnh 1

Tổ hợp quang điện tử Sky Spotter thuộc hệ thống quan sát, giám sát và cảnh báo sớm của Rafael Advanced Defense Systems

Các cảm biến phát hiện mục tiêu của Sky Spotter, liên kết điều khiển với các cảm biến trường nhìn hẹp Narrow Field Of View (NFOV) tập trung nguồn ánh sáng quan sát mục tiêu từ xa. Những mục tiêu này có thể được phát hiện sớm bằng các cảm biến trường nhìn rộng (Wide-field of View) WFOV, do radar phát hiện hoặc theo yêu cầu của trắc thủ kíp trực chiến đấu giám sát không phận.

Trắc thủ có thể quản lý và điều khiển đồng thời tối đa 4 tổ hợp cảm biến quang điện tử, mỗi tổ hợp cảm biến có hai kênh. Hệ thống ban đầu được phát triển để nhằm phát hiện, giám sát và tấn công máy bay không người lái nhỏ (UAV), nhưng đến nay, Sky Spotter có thể theo dõi và xác định tọa độ các vật thể bay hoàn toàn độc lập.

Do mang tính năng trinh sát, giám sát và theo dõi mục tiêu. Sky Spotter được trang bị các cảm biến thụ động, có khả năng phát hiện, theo dõi, xác định mục tiêu trên không và tọa độ của các vật thể bay này.

Hệ thống cho phép loại bỏ các vấn đề của radar truyền thống: đa đường truyền sóng radar, có rất nhiều các phương tiện bay khác nhau, ảnh hưởng của nền địa hình, tác chiến điện tử của đối phương, nhiễu trong không gian, vật thể bay ứng dụng công nghệ tàng hình và độ phản xạ hiệu dụng thấp. Những lợi thế này cho phép hệ thống có thể phát hiện, theo dõi và kiểm soát cùng một lúc nhiều mục tiêu bay trong vùng giám sát.

Hệ thống quang điện tử thụ động cảnh báo sớm Sky Spotter của Rafael Advanced Defense Systems