Thánh chiến Palestine sử dụng UAV tấn công quân đội Israel

VietTimes -- Lần đầu tiên, một nhóm vũ trang có tên gọi là Lữ đoàn al-Quds thuộc Phong trào Hồi giáo Thánh chiến công bố một video, ghi lại cảnh các tay súng thánh chiến sử dụng một máy bay không người lái tấn công vào các xe tăng thiết giáp của Israel trên khu vực Dải Gaza của Palestine.
Máy bay không người lái thánh chiến Palestine đánh bom xe tăng, thiết giáp Israel. Ảnh
Máy bay không người lái thánh chiến Palestine đánh bom xe tăng, thiết giáp Israel. Ảnh

Ngày 30.05.2019, Truyền hình al-Mayadeen của Lebanon công bố video, quay cảnh một máy bay không người lái vũ trang sử dụng bom mini tấn công vào xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava IV và một xe thiết giáp Achzarit (APC) của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF). Cuộc tấn công diễn ra trong cuộc xung đột trên dải Gaza của Israel.

Nhóm thánh chiến này cũng đăng tải một thông điệp bằng tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái trên video: “Các pháo đài của kẻ thù không thể đứng vững trước chúng ta”.

Máy bay không người lái mà các chiến binh thánh chiến Palestine sử dụng trong cuộc tấn công có thể là một chiếc 4 cánh quạt cỡ nhỏ, tương tự như DJI Phantom thương mại. Chiếc UAV thả những quả đạn nhỏ, tương tự như đạn thứ cấp, thường được lắp trong đầu đạn cassette của tên lửa và bom.

Tổ chức khủng bố IS là nhóm đầu tiên sự dụng máy bay không người lái thương mại, gài bom và sử dụng trong các cuộc tấn công. Trong chiến dịch tiến công thành phố Mosul Iraq, IS việc sử dụng nhiều các UAV tương tự tấn công các xe cơ giới của quân đội Iraq. Có thể có những tay súng thánh chiến người Palestine đã có mặt trong đội hình của IS và biết cách vũ trang, điều khiển loại drone này.

Nhóm thánh chiến người Palestine sử dụng đạn thứ cấp ném bom tăng thiết giáp của Israel. Ảnh South Front
Nhóm thánh chiến người Palestine sử dụng đạn thứ cấp ném bom tăng thiết giáp của Israel. Ảnh South Front

Lực lượng Hezbollah là tổ chức vũ trang đầu tiên gài đặt vũ khí cho UAV. Cuối năm 2016, nhóm vũ trang khởi nghĩa chống Israel của Lebanon tấn công các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) gần thành phố Aleppo bằng máy bay không người lái, vũ trang bằng các đạn thứ cấp MZD2 do Trung Quốc sản xuất.

Nhóm Lữ đoàn al-Quds sử dụng drone tấn công với hiệu quả rất thấp. Nhưng phương thức sử dụng drone tấn công bắt đầu trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với quân đội Israel, do các tay súng thánh chiến có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, như đạn nổ phá mảnh hoặc đạn chất độc hóa học, vốn rất sắn có trong các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là các nhóm này cũng nắm được phương pháp thiết kế drone tự chế, tương tự như các drone tấn công căn cứ sân bay Hmeimim ở Latakia, Syria.

Các tay súng thánh chiến Palestine sử dụng UAV dân sự ném bom tăng thiết giáp Israel. Video al-Mayadeen của Lebanon