iOS 16.2 được cập nhật, có tính năng hát karaoke cho Apple Music

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 16.2 cùng hàng loạt tính năng mới thú vị, nâng cao khả năng bảo mật và trải nghiệm người dùng.
Ảnh: Tech Crunch
Ảnh: Tech Crunch

Apple mới đây đã tung ra bản cập nhật iOS 16.2 cho tất cả người dùng cùng với iPadOS 16.2 và macOS Ventura 13.1. Phiên bản mới mang đến các tính năng như mã hóa cải tiến cho dữ liệu iCloud, Hoạt động trực tiếp trên Màn hình chính và tính năng karaoke mới cho Apple Music, cùng những tính năng khác. Ngoài ra, Apple cũng đang ra mắt ứng dụng bảng trắng mới - Freeform.

Dưới đây là danh sách tất cả những tính năng thú vị nhất trên iOS 16.2.

Mã hóa đầu cuối cho dữ liệu iCloud

Trước đây, Apple đã mã hóa dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu khi lưu trữ trong iCloud. Giờ đây, công ty đang triển khai mã hóa đầu cuối cho hầu hết dữ liệu với chế độ Bảo vệ dữ liệu nâng cao (Advanced Data Protection). Email, danh bạ và sự kiện lịch không được mã hóa vì các dịch vụ đó dựa trên các giao thức tiêu chuẩn không thể mã hóa.

Nếu người dùng kích hoạt tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao, điều này có nghĩa là chỉ họ mới có thể truy cập dữ liệu trên thiết bị của mình bằng cách xác thực danh tính trên một thiết bị đáng tin cậy như iPhone hoặc máy Mac. Nếu bất kỳ ai khác cố gắng giải mã, đánh cắp dữ liệu từ người dùng bao gồm cả Apple đều sẽ bị công nghệ bảo mật này chặn đứng.

Chuyên gia cho rằng với công nghệ bảo mật mã hóa đầu cuối, người dùng sẽ được ngăn chặn khỏi các mối đe dọa như phần mềm gián điệp cấp chính phủ, nhà hoạt động và người bảo vệ nhân quyền.

Với lần giới thiệu iOS 16.2 này, tất cả người dùng ở Hoa Kỳ sẽ có thể bảo mật dữ liệu của họ bằng mã hóa. Công ty cho biết dự kiến sẽ triển khai rộng rãi hơn vào năm tới. Ở giai đoạn này, chế độ Bảo vệ dữ liệu nâng cao sẽ chỉ áp dụng với Tin nhắn, Lời nhắc, Dấu trang Safari, Ghi chú, Ảnh và Ghi nhớ giọng nói.

Chế độ karaoke Apple Music

Ảnh: Tech Crunch

Ảnh: Tech Crunch

Trong khi Spotify Wrapped là một sự kiện cuối năm luôn được săn đón, thì chế độ karaoke của Apple Music có thể là một tính năng thú vị của các bữa tiệc tại gia quanh năm. Tính năng này trên Apple Sing sẽ có sẵn cho tất cả người dùng có iPhone 11 trở lên, cùng với iPad và Apple TV.

Apple sử dụng kết hợp lời bài hát thời gian thực được đồng bộ hóa cho karaoke và công nghệ máy học trên thiết bị để tách giọng hát khỏi bản nhạc. Công nghệ này cũng tách biệt và làm nổi bật giọng hát nền để có trải nghiệm nhóm tốt hơn. Công ty cho biết khi ra mắt, tính năng này sẽ có sẵn cho 80% bài hát được phát nhiều nhất và nhiều bản nhạc hơn sẽ được thêm vào trong quá trình phát triển.

Trong nhiều tháng, người dùng đã phát hiện ra tính năng karaoke riêng của Spotify trong quá trình thử nghiệm. Nhưng công ty chưa bao giờ chính thức xác nhận bất kỳ buổi giới thiệu nào. Giờ đây, Apple Music đã cung cấp tính năng này cho người dùng của mình, áp lực sẽ đè nặng lên Spotify để sớm tung ra chức năng tương tự trên dịch vụ của mình.

Ứng dụng Freeform

Ảnh: Tech Crunch

Ảnh: Tech Crunch

Apple lần đầu tiên giới thiệu Freeform dưới dạng bảng trắng kỹ thuật số cho hệ sinh thái của riêng mình trong Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) vào tháng 6. Và giờ đây ứng dụng này đã được cập nhật trên phiên bản iOS 16.2, iPadOS 16.2 và macOS 13.1.

Lần đầu tiên xuất hiện trên iOS, Freeform hướng tới hỗ trợ người dùng làm việc nhóm thông qua không gian làm việc chung được chia sẻ để mọi thành viên dùng trên iPhone, iPad hay máy tính chạy macOS. Mọi thay đổi thông tin trong không gian chung ấy sẽ được cập nhật theo thời gian thực cùng lúc lên toàn bộ thiết bị của nhóm.

Các sản phẩm trong không gian bảng trắng kỹ thuật số khá có giá trị. Tháng trước, Adobe đã mua lại Figma với mức giá khổng lồ 20 tỉ USD. Đầu năm nay, Miro đã huy động được 400 triệu USD với mức định giá 17,5 tỉ USD.

Giới hạn AirDrop

Trước đó, Apple đã từng điều chỉnh cài đặt AirDrop tại Trung Quốc với bản cập nhật iOS 16.1.1. Theo đó, nếu người dùng cài đặt AirDrop nhận yêu cầu từ “Mọi người”, thì thời gian này bị giới hạn trong 10 phút. Giờ đây, Apple đã trang bị tính năng này cho tất cả người dùng với bản cập nhật iOS 16.2. Sau 10 phút, cài đặt cho AirDrop sẽ trở lại “Chỉ Danh bạ” và người dùng sẽ cần thay đổi cài đặt này thành “Mọi người” theo cách thủ công mỗi lần.

Cập nhật tính năng Hoạt động trực tiếp

Hoạt động trực tiếp là các tiện ích trên Màn hình khóa và Màn hình chính có thể được cập nhật với thông tin theo thời gian thực. Tính năng này đã được tung ra trong phiên bản bản cập nhật trước đó - iOS 16.1.

Với iOS 16.2, Apple sẽ giới thiệu các bản cập nhật tỷ số Thể thao thông qua ứng dụng Apple TV. Người dùng ở Hoa Kỳ và Canada sẽ có thể theo dõi các trận đấu từ NBA, Giải Ngoại hạng Anh và MLB. Trong khi đó, người dùng ở Úc, Brazil, Nhật Bản, Mexico, Vương quốc Anh và Hàn Quốc sẽ có thể theo dõi giải MLB thông qua tính năng Hoạt động trực tiếp.

Những thứ khác

Người dùng iPhone ở Ấn Độ sẽ có thể sử dụng 5G ở các khu vực đủ điều kiện trên mạng Reliance Jio với bản cập nhật này.

Ứng dụng Thời tiết sẽ có một phần tin tức dành riêng để hiển thị cho người dùng các câu chuyện tin tức địa phương.

Apple cũng đang thêm các tiện ích Màn hình chính cho chế độ Ngủ. Các tiện ích này thông báo cho người dùng về tình trạng giấc ngủ gần đây và cho phép xem nhanh lịch trình uống thuốc.

Bản cập nhật iOS 16.2 sẽ được tung ra cho tất cả người dùng sở hữu iPhone 8 trở lên, bắt đầu từ hôm nay.

Theo Tech Crunch