Apple từ bỏ phát triển xe tự lái, tập trung cho công nghệ kính thực tế hỗn hợp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong nỗ lực thâm nhập thị trường ô tô điện và công nghệ thực tế tăng cường, Apple thực hiện kế hoạch tiếp cận thực tế, từ bỏ phát triển xe tự lái hoàn toàn và đơn giản hóa công nghệ kính thực tế hỗn hợp.
Tim Cook trong một sự kiện của Apple. Ảnh: Nic Coury/Bloomberg
Tim Cook trong một sự kiện của Apple. Ảnh: Nic Coury/Bloomberg

Apple Inc. hiếm khi là công ty đầu tiên thâm nhập một thị trường hoàn toàn mới, Sony Walkman có trước iPod; Palm và BlackBerry làm chủ thị trường điện thoại trước iPhone; Microsoft ra mắt máy tính bảng trước iPad; nền tảng đồng hồ thông minh của Google có trước Apple Watch.

Nhưng những cải tiến và phát triển của Apple đã nâng cấp danh mục sản phẩm. Với iPod, Apple khuấy động thị trường với thiết kế bằng nhựa và kim loại màu trắng cùng bánh xe nhấp chuột. IPhone và iPad trở nên phổ biến rộng rãi với những thiết bị toàn màn hình và cửa hàng ứng dụng. Apple Watch cung cấp những cảm biến sức khỏe tiên tiến và giao diện giống điện thoại. Ngay cả trong trường hợp Apple không phải là doanh nghiệp đầu tiên tiến vào thị trường, công ty vẫn luôn có con đường đi trước thời đại.

Lần giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007. Ảnh: Eric Slomanson.

Lần giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007. Ảnh: Eric Slomanson.

Trong thời điểm của suy thoái toàn cầu và cạnh tranh địa chính, Apple chuyển hướng sang thực hiện chiến lược mới “tính thực tế”. Khi chuẩn bị cung cấp 2 dòng sản phẩm tiên tiến, kính thực tế thực tế hỗn hợp và ô tô điện, Apple hướng tới mục tiêu ít mang tính cách mạng hơn và thực dụng hơn, tất cả đều nhằm mục đích thực sự cung cấp hiệu quả sản phẩm cho thị trường.

Tim Cook (và người tiền nhiệm Steve Jobs) thường nói, Apple quan tâm đến việc trở thành công ty giỏi nhất trong một hạng mục sản phẩm cụ thể hơn là doanh nghiếp đi tiên phong. Apple đạt được lợi thế bằng phương thức phát triển những giao diện mới và áp dụng công nghệ theo những cách sáng tạo. Quan điểm đó được thể hiện rõ ràng với iPhone, chuyển đổi bàn phím vật lý thành màn hình cảm ứng và iPad với màn hình cảm ứng lớn và thời lượng pin 10 giờ.

Nhưng với các sản phẩm mới tiếp theo, công ty chuyển sang thỏa hiệp nhiều hơn để đặt chân vào một thị trường mới.

Apple bắt đầu với kính thực tế hỗn hợp sắp ra mắt. Thiết bị chắc chắn sẽ tiên tiến với màn hình độ phân giải cao, một số camera bên ngoài và phiên bản điều hành iOS mới có tên là xrOS. Thiết kế bóng đẹp và bộ vi xử lý mạnh mẽ sẽ giúp kính thực tế hỗn hợp vượt trội so với các sản phẩm từ Meta Platforms Inc. và Sony Group Corp.

Nhưng sản phẩm sẽ không đạt được ngưỡng thực tế tăng cường thực sự. Kỳ vọng về một cặp kính nhẹ có thể cung cấp thêm dữ liệu và hình ảnh vào trải nghiệm của người trong thế giới thực mà không quá cồng kềnh hoặc quá mất tập trung. Công nghệ này chưa ra đời để được thể hiện trong sản phẩm của Apple.

Thay vào đó, Apple sẽ cung cấp thực tế hỗn hợp, sự kết hợp của cả thực tế tăng cường và ảo. Kính có bản chất cốt lõi là một hệ thống thực tế ảo (VR), nhưng sử dụng camera để tạo ra trải nghiệm gần như thực tế tăng cường.

Một người tham dự đeo kính thực tế ảo HTC tại hội nghị nhà phát triển của Apple. Ảnh David Paul Morris/Bloomberg

Một người tham dự đeo kính thực tế ảo HTC tại hội nghị nhà phát triển của Apple. Ảnh David Paul Morris/Bloomberg

Khi Apple bắt đầu thâm nhập thị trường kính thực tế hỗn hợp khoảng 7 năm trước, người dùng hy vọng rằng kính thực tế tăng cường AR có thể thay thế iPhone bằng cách đưa thông tin vào tầm nhìn của người dùng, cho phép thực hiện và nhận cuộc gọi cũng như cung cấp các nội dung.

Cook bắt đầu công khai tầm nhìn đó vào năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với Good Morning America đã phát biểu, AR vượt trội hơn VR vì AR “mang lại khả năng cho cả hai chúng ta cùng ngồi và thấy được sự hiện diện rất rõ ràng”. Ông cũng chỉ trích kính VR tại một hội nghị ở Utah, tuyên bố rằng “rất ít người cho rằng việc được thể hiện trong một thứ gì đó là chấp nhận được.”

Nhưng những chỉ trích của Cook về VR bắt đầu lắng xuống khi Apple quyết định chế tạo một thiết bị, sẽ sử dụng chính phương pháp đó, thiết kế kính cùng với công nghệ VR mà CEO Apple cho là không thể chấp nhận được.

Lý do cho sự thay đổi rất rõ ràng: Công nghệ kính AR thực sự vẫn còn rất nhiều năm trong tương lai để phát triển. Khả năng thu nhỏ những thành phần cần thiết như công nghệ pin, ống kính, phát triển phần mềm và khả năng sản xuất chưa sẵn sàng cho hiện thực hóa ý đồ.

Tim Cook đã phát biểu một năm sau khi chỉ trích công nghệ VR, công nghệ dành cho kính AR “không tồn tại để thực hiện ý đồ chế tạo một sản phẩm một cách chất lượng. Công nghệ hiển thị cần thiết, đặt tất cả các ứng dụng xung quanh khuôn mặt người dùng đối mặt với những thách thức lớn. Cũng chưa rõ ràng về trường nhìn cần thiết, chất lượng màn hình.”

Không trì hoãn sự phát triển cho đến năm 2025 hoặc lâu hơn, khi kính AR thực sự có thể khả thi, Apple sẽ tiến theo con đường thực tế và ra mắt một sản phẩm tạm thời cung cấp công nghệ thực tế hỗn hợp tốt nhất hiện nay. Đây có thể là quyết định đúng đắn của Apple, đặc biệt khi công ty không muốn nhường thị trường phần cứng đầy hứa hẹn cho Meta.

Một chiếc xe tự lái GM Cruise. Ảnh: Bloomberg/Bloomberg

Một chiếc xe tự lái GM Cruise. Ảnh: Bloomberg/Bloomberg

Kịch bản tương tự cũng xảy ra với xe ô tô điện của Apple. Khi Apple bắt đầu chế tạo một chiếc xe điện đầu những năm 2010, quyền tự chủ không phải là ưu tiên hàng đầu. Công ty tập trung hơn vào những nỗ lực để có thể cạnh tranh với Detroit và Tesla Inc. về thiết kế, công nghệ pin, tích hợp phần cứng và phần mềm cũng như vật liệu cao cấp.

Nhưng sau vài năm phát triển, các giám đốc điều hành của Apple đã quyết định rằng một chiếc ô tô sẽ cần một sự khác biệt rõ ràng để xứng đáng được đưa ra thị trường. Tham gia vào lĩnh vực công nghệ tự lái, Apple nhanh chóng tập trung nguồn lực vào phát triển một xe điện có khả năng tự lái hoàn toàn, không có bàn đạp hay vô lăng.

Tham vọng tập trung toàn bộ vào tự động hóa, vấn đề gây phức tạp toàn bộ ngành công nghiệp ô tô, nhanh chóng khiến Apple tổn thất, doanh nghiệp phải thay đổi các nhà quản lý, sa thải nhân viên và khởi động lại dự án.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp quyết định cho một thỏa hiệp khác. Apple tạm dừng kế hoạch tung ra một ô tô tự lái hoàn toàn và chuyển hướng sang chế tạo một EV truyền thống với vô lăng và bàn đạp. Xe vẫn có những tính năng tự trị, nhưng hướng đến khả năng lái xe trên đường cao tốc.

Một chiếc ô tô của Apple vẫn có thể nổi bật so với những đối thủ khác nhờ những tính năng độc đáo và tích hợp với những sản phẩm khác của công ty. Apple hy vọng rằng khả năng tự lái sẽ dần dần được nâng cao và hoàn thiện với những công nghệ mới, nhưng công ty không chờ đợi để phát hành xe cho đến khi công nghệ điều khiển xe tự lái đạt đến Cấp độ 5, đỉnh cao khó nắm bắt của ngành công nghiệp ô tô.

Những danh mục sản phẩm chính tiếp theo của Apple có thể sẽ không thay đổi thị trường theo cách mà iPod, iPhone và iPad đã thực hiện. Nhưng giờ đây doanh nghiệp đã giảm thiểu nguy cơ bị mắc kẹt trong tình trạng sa lầy hơn nhờ Apple thực tế hơn đối với các sản phẩm của mình.

Apple trì hoãn kế hoạch sản xuất ô tô của doanh nghiệp cho đến năm 2026 đồng thời giảm bớt yêu cầu về công nghệ tự lái. Kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple có một sự thay đổi cơ bản, chuyển từ xe tự lái hoàn toàn sang một phương tiện quá độ có tính truyền thống. Kế hoạch mới là phát triển một xe ô tô có những bộ phận truyền thống như vô lăng và bàn đạp cùng với tính năng tự lái trên đường cao tốc, nhưng không phải trên đường thành phố.

Apple đã thực hiện thay đổi này sau nhiều năm nỗ lực hướng tới một tầm nhìn tự trị hoàn toàn, có thể sẽ không khả thi trong nhiều thập kỷ. Cùng với sự thay đổi cơ bản, công ty quyết định lùi kế hoạch phát hành ô tô điện khoảng 1 năm, đến năm 2026 và đặt mục tiêu bán xe ô tô cho người tiêu dùng với giá dưới 100.000 USD mỗi chiếc. Công ty cũng đang tìm kiếm đối tác để phát triển nền tảng cơ bản của xe (hệ thống lái và cấu trúc chung của ô tô).

Các tính năng bảo mật mới của Apple. Ảnh Apple

Các tính năng bảo mật mới của Apple. Ảnh Apple

Apple tăng cường tính năng bảo mật cho các thiết bị bằng những bản sao lưu iCloud được mã hóa đầu cuối. Công ty tung ra bộ ba cải tiến bảo mật lớn trong tuần qua: sao lưu iCloud được mã hóa đầu cuối, khóa bảo mật vật lý và xác minh liên hệ trong iMessage. Có ý nghĩa lớn nhất là những bản sao lưu được mã hóa. Apple sẽ không khóa mã hóa tất cả những gì mà người dùng sao lưu vào iCloud

Đây là một vấn đề lớn vì tất cả các biện pháp bảo vệ an ninh phần cứng và phần mềm của thiết bị Apple về cơ bản trở nên vô dụng nếu tin tặc chiếm được quyền truy cập vào dữ liệu đám mây của người dùng. Bằng cách này, Apple nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật dữ liệu thiết bị. Khóa bảo mật vật lý cũng là một kỹ thuật tuyệt vời. Google đã cung cấp tính năng đó cho những tài khoản của mình trong nhiều năm, và giờ đây doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng cho những thiết bị của Apple.

Theo Bloomberg