Intel có thể mất vị trí số 1 về sản xuất chip vào tay Samsung

VietTimes – Intel có thể bị “phế truất” khỏi ngôi vị số 1 trong lĩnh vực sản xuất chip ngay trong quý này. Sự vươn lên mạnh mẽ của Samsung đã khiến cho “ngôi vương” tồn tại suốt 24 năm của Intel đã đến lúc đổi chủ mới.
Samsung sắp trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới
Samsung sắp trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Intel đã trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới từ năm 1993, khi hãng này cung cấp hầu hết các bộ vi xử lý cho máy tính cá nhân. Bộ vi xử lý Pentium của Intel đã giúp cho thị trường máy tính cá nhân khởi sắc. Tuy nhiên, ngôi vương của Intel đang bị lung lay dữ dội.

Nếu xu hướng hiện nay tiếp tục được duy trì trong vài tháng tới, thì Samsung sẽ lật đổ sự thống trị của Intel. Người khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc đang gặp rất nhiều thuận lợi khi nhu cầu và giá cả về chip nhớ đang tăng mạnh, góp phần làm cho doanh thu của Samsung tăng vọt.

Samsung nên cám ơn người tiêu dùng Trung Quốc về mức giá cao của chip nhớ. Người Trung Quốc luôn muốn các sản phẩm cao cấp hơn, họ có nhu cầu smartphone với bộ nhớ “khủng” 4GB hoặc 6 GB. Vì thế mà Samsung đã có cơ hội để tăng doanh thu từ bộ nhớ DRAM và NAND, với mức giá dự kiến tăng 39% và 25%.

“Nếu giá của chip nhớ tiếp tục tăng hoặc ổn định trong quý hai và duy trì trong suốt năm 2017, Samsung sẽ chiếm lĩnh vị trí hàng đầu và thay thế Intel vốn thống trị bảng xếp hạng từ năm 1993”, Bill McClean, Chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường IC Insights nhận định.

Ông McClean cho biết thêm: “Nếu Samsung giành được ngôi vị số 1, điều này sẽ đánh dấu một thành tựu quan trọng không chỉ đối với Samsung, mà còn cho những nhà sản xuất linh kiện bán dẫn khác đang cạnh tranh nhau trong nhiều năm để thay thế Intel trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới”.

Samsung sẽ vượt Intel trong năm 2017 (dự đoán của IC Insights)

IC Insights dự đoán Samsung và Intel sẽ kiếm được khoảng 60 tỷ USD doanh thu linh kiện bán dẫn trong năm 2017. Nomura Securities, một công ty nghiên cứu thị trường khác cũng cho rằng Samsung sẽ đạt được doanh thu kỷ lục trong quý II/2017 nhờ nhu cầu bộ nhớ tăng lên và việc phát hành Galaxy S8 và S8 Plus.

Theo ông Chung Chang-won, Giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc công ty Nomura Securities: "Nhu cầu chip nhớ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Theo dự đoán, Samsung sẽ đạt 13,5 nghìn tỷ won (12 tỷ USD) lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và bộ phận chip của hãng sẽ đạt doanh thu 7,4 nghìn tỷ won (6,5 tỷ USD) trong quý hai".