Apple đối đầu Foxconn tranh giành mảng kinh doanh chip nhớ Toshiba

Để thâu tóm được bộ phận kinh doanh chip nhớ Toshiba, hai công ty biết rất rõ về nhau là Apple và Foxconn có thể sẽ phải đối đầu trực tiếp, theo PhoneArena.
Cả Apple lẫn Foxconn đang cố hết sức để sở hữu mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba
Cả Apple lẫn Foxconn đang cố hết sức để sở hữu mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba

Vào đầu tháng 4, các nguồn tin cho biết một số công ty công nghệ đang quan tâm đến việc mua lại bộ phận chip nhớ Toshiba nhằm phục vụ mục tiêu tương lai, trong đó Apple và Foxconn được đánh giá là có cơ hội cao nhất.

Theo thông tin mới nhất, để mua bộ phận kinh doanh chip nhớ của Toshiba - xếp thứ hai trên thế giới trong thị trường chip nhớ chỉ sau Samsung - Foxconn đã đưa ra kế hoạch mở thầu 18 tỉ USD cho hoạt động kinh doanh này. Mặc dù gói mở thầu của Foxconn là khá cao nhưng chính phủ Nhật Bản có khả năng tác động vào thương vụ.

Nguyên nhân vì họ lo ngại việc chuyển giao những công nghệ nhạy cảm cho một công ty Trung Quốc có thể coi là mối đe dọa cho quốc gia xứ sở mặt trời mọc. Để giảm thiểu những lo ngại này, chính phủ Nhật Bản tính kêu gọi Toshiba giữ một phẩn nhỏ cổ phần trong mảng kinh doanh này.

Trong khi đó, kế hoạch của Apple chỉ là sở hữu 20% bộ phận kinh doanh chip nhớ của Toshiba với nguồn đầu tư trị giá vài tỉ USD. Theo đài truyền hình Nhật Bản NHK nhận xét, điều này sẽ có lợi cho cả người Mỹ lẫn người Nhật.

Được biết, ngoài Apple và Foxconn, một số công ty khác cũng quan tâm đến mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba, gồm có Broadcom, Silver Lake Partners LP, nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix và Western Digital. Trong số này, WD - đối tác của Toshiba trong ngành kinh doanh chip nhớ - tuyên bố nếu Toshiba bán bộ phận kinh doanh chip nhớ sẽ vi phạm hợp đồng liên doanh mà hai công ty này ký kết. Chính vì vậy WD yêu cầu được quyền thương lượng độc quyền với Toshiba trong thương vụ.

Theo Thanh niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-doi-dau-foxconn-tranh-gianh-mang-kinh-doanh-chip-nho-toshiba-826049.html