Hyundai xác nhận đang thảo luận với Apple để phát triển xe tự lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hãng xe Hàn Quốc Hyundai tiết lộ đang thảo luận với Apple để phát triển xe tự lái, như một lời xác nhận về sự tồn tại của mẫu xe tự lái mang thương hiệu Apple.

Thông tin về việc Apple phát triển xe tự lái mang thương hiệu của riêng hãng đã xuất hiện từ cách đây nhiều năm, nhưng đến nay, sản phẩm vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn, khi Apple chưa từng thừa nhận về việc sẽ phát triển xe tự lái của riêng mình.

Hyundai sẽ trở thành đối tác phát triển và sản xuất xe điện của Apple trong tương lai? (Ảnh minh họa)

Hyundai sẽ trở thành đối tác phát triển và sản xuất xe điện của Apple trong tương lai? (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều khả năng tin đồn này là chính xác, khi mới đây, hãng xe Hàn Quốc Hyundai đã xác nhận đang bước đầu thảo luận với Apple để phát triển xe tự lái sử dụng động cơ điện.

"Chúng tôi biết rằng Apple đang thảo luận với nhiều nhà sản xuất xe ô tô trên toàn cầu, bao gồm cả Hyundai Motor. Cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có gì được quyết định", Chery Kang, phát ngôn viên của Hyundai chia sẻ với hãng tin CNBC.

Dù Kang tiết lộ rằng Apple đang thảo luận với nhiều hãng xe khác nhau, nhưng Hyundai là hãng xe đầu tiên xác nhận thông tin cho thấy Apple đang tìm đối tác để thực hiện tham vọng phát triển mẫu xe của riêng mình.

Hyundai sau đó đã tiếp tục đưa ra một thông báo mang tính chung chung, tránh đề cập đến Apple: "Chúng tôi đã nhận được yêu cầu hợp tác tiềm năng từ các công ty khác nhau liên quan đến việc phát triển xe điện tự lái, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra vì các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu".

Cổ phiếu của Hyundai đã tăng mạnh thêm 19% sau tiết lộ của Chery Kang.

Thông tin của Chery Kang được đưa ra không lâu sau khi tờ báo Korea Economic Daily (Hàn Quốc) dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận cho biết Apple đã đề nghị Hyundai xem xét các điều khoản để hợp tác. Nguồn tin của Korea Economic Daily cho biết Hyundai sẽ chịu trách nhiệm sản xuất xe điện và phát triển pin cho xe, và nhiều khả năng sản phẩm sẽ được ra mắt vào năm 2027.

Hiện Apple từ chối đưa ra bình luận về thông tin do Chery Kang tiết lộ cũng như thông tin do tờ báo Korea Economic Daily đăng tải.

Theo các nhà nghiên cứu thị trường, chiếc xe ô tô điện tự lái của Apple sẽ là một dự án mới đột phá của "quả táo", khi mà nhiều năm qua, Apple không cho ra mắt thêm bất kỳ danh mục sản phẩm mới nào.

Nếu những thông tin do Chery Kang tiết lộ là chính xác và Apple đạt được những thỏa thuận với Hyundai, rất có thể Apple sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển phần mềm, hệ thống tự lái, trong khi đó Hyundai sẽ là đối tác chịu trách nhiệm lắp ráp và sản xuất các mẫu xe cho Apple.

Vào tháng trước, hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin thân cận với Apple cho biết "quả táo" sẽ cho ra mắt mẫu xe điện tự lái vào năm 2024, với điểm nhấn là công nghệ pin tiên tiến và vượt trội so với các loại pin sử dụng trên xe điện hiện nay.

Trước đó, vào năm 2017, Apple đã nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý các phương tiện Cơ giới California (DMV) để thử nghiệm các phương tiện tự lái tại bang này. Cũng trong năm 2017, Apple cũng đã phát triển hệ thống xe tự lái, nhưng trang bị trên các mẫu xe SUV của Lexus, thay vì sử dụng các mẫu xe của chính hãng.

Theo Dân trí