Apple lấn sân sang lĩnh vực xe tự lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mục tiêu của Táo khuyết là sản xuất xe tự lái vào năm 2024 với công nghệ pin tiên tiến của riêng mình.

CEO Apple Tim Cook.
CEO Apple Tim Cook.

Theo Reuters, nhà sản xuất iPhone đang tham vọng lấn sân sang một lĩnh vực hoàn toàn mới - công nghệ xe tự lái. Mục tiêu của Nhà Táo là đến năm 2024, hãng có thể sản xuất được một loại xe tự lái sử dụng công nghệ pin của riêng mình.

Thực tế, Apple đã bắt tay vào dự án phát triển xe tự lái từ năm 2014, còn được biết đến với tên gọi là Dự án Titan. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, dự án này đã không có nhiều tiến triển. Thậm chí, có thời điểm, Apple đã phải xem xét lại các mục tiêu của mình và dự định chuyển hướng sang phát triển phần mềm.

Doug Field - người đứng đầu dự án từng làm việc tại hãng xe điện Tesla đã quay trở lại giám sát dự án vào năm 2018. Dưới sự lãnh đạo của Field, “giấc mơ xe tự lái” của Apple đã bắt đầu đạt được một số tiến bộ nhất định, đủ để hãng nhắm đến mục tiêu sản xuất ra một phương tiện có thể phục vụ người tiêu dùng.

Khác với các đối thủ khác trong ngành như Waymo - công ty phát triển xe taxi chở khách nhắm tới dịch vụ gọi xe tự lái, Apple lại đặt mục tiêu xây dựng một phương tiện xe tự lái cá nhân. Trọng tâm của Táo khuyết là thiết kế một công nghệ pin mới có thể “giảm đáng kể” chi phí pin và tăng quy mô hoạt động của xe.

Apple từ chối bình luận về kế hoạch và các sản phẩm trong tương lai của hãng.

Phát triển một chiếc xe là thách thức đối với chuỗi cung ứng của một công ty, ngay cả Apple - một công ty có tiềm lực tài chính mạnh với khả năng sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm điện tử mỗi năm nhưng chưa từng sản xuất ô tô. Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Muskđã phải mất 17 năm mới thu được lợi nhuận ổn định trong lĩnh vực này.

“Nếu có một công ty trên thế giới này có đủ nguồn lực để làm điều đó, có lẽ đó là Apple. Tuy nhiên, đây không phải là một chiếc điện thoại di động” - một người làm việc trong Dự án Titan cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ công ty nào sẽ lắp ráp sản phẩm xe tự lái mang thương hiệu Apple nhưng các nguồn tin của Reuters cho biết Táo khuyết sẽ dựa vào một đối tác trong ngành để sản xuất xe.

Theo Reuters