Huawei được cho là đang đàm phán để bán thương hiệu smartphone P và Mate, rút khỏi ngành ĐTDĐ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có thể Huawei sẽ rút khỏi thị trường điện thoại thông minh cao cấp khi họ đang đàm phán để bán lại thương hiệu smartphone dòng P và Mate, theo 2 người có nguồn tin trực tiếp cung cấp cho CNBC.
Hình ảnh tòa nhà trụ sở chính của Huawei ở Reading, Anh ngày 14 tháng 7 năm 2020 (ảnh: Reuters)
Hình ảnh tòa nhà trụ sở chính của Huawei ở Reading, Anh ngày 14 tháng 7 năm 2020 (ảnh: Reuters)

Tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc đang đàm phán giai đoạn đầu để bán thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp dòng P và Mate, hai người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết. Động thái này cho thấy Huawei có thể rút chân khỏi mảng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh cao cấp.

Các cuộc đàm phán giữa nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và một tập đoàn do các công ty đầu tư được chính phủ hậu thuẫn ở Thượng Hải đã diễn ra trong nhiều tháng, hai người này cho biết.

Huawei đã bắt đầu thăm dò nội bộ khả năng bán các thương hiệu này vào đầu tháng 9 năm ngoái, theo một trong những nguồn tin. Hai nguồn tin này không giấu giếm việc định giá các thương hiệu của Huawei.

Dòng điện thoại P và Mate nằm trong số những sản phẩm smartphone hàng đầu trên thị trường, cạnh tranh trực tiếp với iPhone của Apple, Galaxy Note và S của Samsung, dòng Mi và Mix của Xiaomi và dòng Find của OPPO.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, hai thương hiệu này đóng góp gần 40% vào tổng doanh số bán hàng của Huawei trong quý 3 năm 2020. Theo thống kê của IDC, doanh thu dòng P và Mate từ quý 3 năm 2019 đến quý 3 năm 2020 là 39,7 tỷ USD.

Các nhà phân tích đã lưu ý rằng nguồn cung gần đây của dòng P40 và Mate40 hàng đầu không đủ do tình trạng thiếu linh kiện nghiêm trọng.

Flora Tang, một nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: “Chúng tôi dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh dòng P và Mate sẽ liên tục giảm trong quý 1 năm 2021.

Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc bán. Các cuộc đàm phán có thể không kết thúc thành công, theo hai nguồn tin, vì công ty vẫn đang cố gắng tự nghiên cứu sản xuất các chip Kirin cao cấp nhằm thay thế nguồn cung nước ngoài.

Về phía Huawei, người phát ngôn của tập đoàn này cho biết: “Huawei đã biết rằng có những tin đồn không có căn cứ liên quan đến việc bán các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của chúng tôi. Không có ích lợi gì cho những tin đồn này. Huawei không có kế hoạch như vậy”.

Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết họ không biết về tin này và từ chối bình luận thêm.

Nếu việc thương thảo để bán lại thương hiệu smartphone của Huawei là thật, điều này cho thấy công ty có rất ít hy vọng rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ thay đổi chính sách hạn chế thương mại đã áp đặt cho Huawei kể từ tháng 5 năm 2019.

Theo nguồn tin của người thứ hai, các công ty đầu tư được chính quyền ở Thượng Hải hậu thuẫn có thể thành lập một tập đoàn với các đại lý của Huawei để tiếp quản thương hiệu P và Mate - một mô hình tương tự như thương vụ bán lại Honor. Huawei cũng có khả năng sẽ giữ đội ngũ quản lý P và Mate hiện tại của mình cho thực thể mới, nếu thỏa thuận thành công, hai người cho biết.

Huawei vào tháng 11 năm ngoái đã thông báo bán thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor cho một tập đoàn gồm 30 đại lý do một công ty được chính quyền thành phố Thâm Quyến hỗ trợ. Một số nguồn tin cho biết vụ mua bán hoàn toàn bằng tiền mặt thu về hơn 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD). Honor từ chối bình luận về thương vụ này.

Việc bán Honor nhằm mục đích giữ cho thương hiệu điện thoại giá rẻ tồn tại, vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng đối với Huawei đã cản trở chuỗi cung ứng của tập đoàn và cắt đứt quyền truy cập của Huawei vào phần cứng quan trọng như chip và phần mềm như Google Mobile Services của Alphabet Inc.

Theo CNBC