Họp báo, bất ngờ “lộ” nhiều "bí mật" về dự án cao ốc Thuận Kiều Plaza

Chiều 29/10, Sở Xây dựng Tp.HCM đã tổ chức họp báo thường kỳ 9 tháng năm 2015. Tại đây, câu chuyện về “số phận” dự án Thuận Kiều Plaza được báo giới đặc biệt quan tâm.
Họp báo, bất ngờ “lộ” nhiều "bí mật" về dự án cao ốc Thuận Kiều Plaza

Chủ đầu tư chưa báo cáo

Khi trả lời về các thủ tục pháp lý của TTTM Thuận Kiều Plaza,  Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết đến thời điểm hiện tại đơn vị này chưa nhận được hồ sơ nào liên quan đến việc chuyển nhượng dự án, sửa chữa hay tháo dỡ tòa nhà Thuận Kiều Plaza (quận 5). Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư muốn sửa chữa lớn công trình thì phải xin giấy phép xây dựng và thông báo với UBND phường trước khi khởi công.

Song song đó, nếu chủ đầu tư muốn thào dỡ công trình cũ để xây dựng công trình mới thì phải xin giấy phép xây dựng tại Sở. Trong giấy phép xây dựng công trình mới sẽ có nội dung về việc tháo dỡ. Chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực xây dựng phương án tháo dỡ, thanh tra Sở Xây dựng sẽ kiểm tra phương án và năng lực của đơn vị tư vấn. Khi tháo dỡ, chủ đầu tư phải bảo đảm an toàn trong công trường và cho các công trình xung quanh.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Sở Xây dựng, khẳng định rằng hiện nay UBND Tp.HCM đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét về các thủ tục pháp lý chuyển nhượng, phương án miễn giảm tiền sử dụng đất và các vấn đề khác liên quan. “Một khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định chấp thuận thì lúc đấy thành phố mới tiến hành thực hiện. Chủ đầu tư sẽ phải liên hệ với Sở để thực hiện các thủ tục pháp lý về tháo dỡ hoặc xây mới nếu có. Sở Xây dựng sẽ tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức khi mọi việc rõ ràng”, ông Tuấn nói.

Xây trên đất 20 năm

Được biết, đến thời điểm hết hạn sử dụng đất thuê (ngày 31/01/2014) thì hợp doanh (Công ty Kings Harmony Int’LTD của Hồng Kông và Công ty Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) đã thực hiện việc chuyển nhượng công trình như sau: Cho tổ chức (Công ty An Đông) gồm khu thương mại và 607 căn hộ (từ năm 2009 đến gần cuối tháng 1/2014); Cho hộ gia đình, cá nhân 18 căn hộ (năm 2000). Hiện nay còn lại 23 căn hộ chưa bán hết tại dự án nêu trên.

Theo quy định tại giấy phép đầu tư thời hạn sử dụng đất của dự án này là 20 năm, do vậy 23 căn hộ chưa bán hết này được chuyển giao cho Nhà nước. Phần đất của Thuận Kiều Plaza hiện vẫn thuộc sở hữu Nhà nước. UBND Tp.HCM vừa có văn bản đang xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của khu đất này

Theo báo cáo của UBND Tp.HCM thì hiện nay thời hạn liên doanh đã hết, nên cũng không thể yêu cầu nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất được. Đồng thời, đây là dự án tồn tại đã lâu, nếu phải nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường như quy định hiện nay thì chủ đầu tư và người mua căn hộ không thể thực hiện được, dẫn đến bế tắc trong việc cấp giấy cũng như việc giao dịch, kinh doanh tiếp theo của người nhận chuyển nhượng.

Do đó, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận người mua căn hộ, Khu trung tâm thương mại có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất với Nhà nước.

Cụ thể, đối với 18 căn hộ đã chuyển nhượng cho các hộ gia đình, cá nhân trong giai đoạn năm 2000: Người mua căn hộ chung cư phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo giá đất ở tại Bảng giá đất do UBND Tp.HCM quy định và công bố tại thời điểm nhận chuyển nhượng.

Đối với 607 căn hộ và Khu trung tâm thương mại đã chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư An Đông (từ năm 2009 đến cuối tháng 1/2014): Công ty CP Đầu tư An Đông phải nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước theo giá đất tương ứng với mục đích sử dụng quy định tại bảng giá đất do UBND Tp.HCM quy định và công bố tại thời điểm nhận chuyển nhượng. Đối với 23 căn hộ còn lại, chưa bán tại dự án: chuyển giao cho Nhà nước (UBND Tp.HCM) không bồi hoàn.

Hiện nay, đa số các hộ kinh doanh thương mại, nhà hàng, dịch vụ giải trí trong tòa nhà này đã chuyển toàn bộ hàng hóa, máy móc, phương tiện ra khỏi tòa nhà này. Các hộ vẫn còn hợp đồng thuê tại Thuận Kiều Plaza sẽ chuyển về kinh doanh tại TTTM An Đông cách đấy không bao xa.

Theo InfoNet