Hong Kong dùng công nghệ “tân trang” cho 80 thư viện thông minh

Toàn bộ sách tại tất cả các thư viện sẽ được gắn thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) - công nghệ cho phép người đọc thực hiện mọi thủ tục thanh toán không dây bằng thẻ tín dụng.
Ảnh: SCMP.
Ảnh: SCMP.

Được biết, Hong Kong đang tìm cách "tân trang" 70 thư viện công cộng và 12 thư viện di động để góp phần quảng bá văn hóa đọc trên diện rộng.

Theo đề xuất, công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) sẽ được áp dụng để kiểm soát việc mượn và trả sách, kiểm kê sách bị mất hoặc bị rơi nhờ các thiết bị nhận dạng được gắn lên trên, đồng thời cho phép người đọc tìm sách nhanh chóng ngay trên thiết bị di động của mình và thực hiện mọi thủ tục thanh toán không dây bằng thẻ tín dụng.

Việc triển khai công nghệ RFID có thể bắt đầu từ cuối năm 2021 tại một số thư viện nhỏ lẻ trước khi đồng loạt áp dụng vào năm 2024. Dự đoán, công việc này sẽ tốn ít nhất 877,3 triệu HKD và yêu cầu chi tiêu thường xuyên hàng năm là 121,3 triệu HKD kể từ năm 2025 trở đi.

Tuy nhiên, chính phủ cũng chỉ ra hệ thống sẽ mang lại khoản tiết kiệm hàng năm là 144,1 triệu HKD vì nó sẽ cắt giảm chi phí trong việc thuê nhân viên và bảo trì hệ thống.

Với công nghệ này, việc mượn sách có thể trở nên đơn giản hơn và mang đến nhiều hệ thống thư viện thân thiện hơn

Trước đó tại Singapore, Ủy ban Thư viện Quốc gia cũng đã ra mắt một ứng dụng smartphone vào năm 2014 cho phép người dùng mượn sách bằng cách quét mã vạch bằng camera điện thoại, hỗ trợ việc người đọc cài đặt tủ khóa thông minh hoặc giúp người đọc mượn sách nhanh chóng mà không cần phải xếp hàng chờ tại quầy nhằm khuyến khích người dân đọc sách nhiều hơn.

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/hong-kong-dung-cong-nghe-tan-trang-cho-80-thu-vien-thong-minh-2018121810355308.htm