Hơn 70.000 căn hộ, gần 54.000 biệt thự liền kề sẽ “đổ bộ” TP. Hồ Chí Minh

Diện tích các căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh có xu hướng giảm để hướng đến nhiều đối tượng hơn, dự báo từ nay đến năm 2017, nguồn cung “khủng” sắp được tung ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh sắp đón nguồn cung "khủng" từ căn hộ chung cư và biệt thự, liền kề. (Ảnh minh họa)
TP. Hồ Chí Minh sắp đón nguồn cung "khủng" từ căn hộ chung cư và biệt thự, liền kề. (Ảnh minh họa)

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo nghiên cứu thị trường quý 1 tại thị trường TP. Hồ Chí Minh với điểm đáng chú ý khi quý đầu năm đã có khoảng 6.600 căn hộ được tung ra thị trường, tăng 40% theo quý và tăng 137% theo năm. Đây là mức tăng nhiều nhất trong một quý kể từ Q2/2011.

Trong đó, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 38% tổng số căn đã bán, theo sau là Bình Thạnh, Tân Phú và Bình Tân với 31% thị phần.

Phân khúc hạng B và hạng C tiếp tục có sự giao dịch mạnh, chiếm 98% tổng số luợng giao dịch.

Theo Savills, nguời mua đang đựợc huởng lợi tự nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, bao gồm các điều khoản thanh toán linh hoạt, lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, gói kích cầu kinh tế. Thương hiệu và uy tín của nhà đầu tư cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến lòng tin của nguời mua. Các loại sản phẩm trở nên đa dạng hơn với nhiều cách bố trí khác nhau. Diện tích các loại căn hộ có xu hướng giảm, qua đó giảm tổng giá trị căn hộ và hướng đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Các chính sách hỗ trợ về pháp luật và tài chính cho thị trường nhà ở dự kiến sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của phân khúc căn hộ. Savills dự báo, tính đến năm 2017, thị trường sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như các dự án đang triển khai; trong đó khoảng 29% số căn hộ trong tuơng lai dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2015 – 2016.

Tại phân khúc biệt thự, liền kề, trong quý 1, nguồn cung sơ cấp có khoảng 1.100 căn, tăng 12% theo quý và 319% theo năm. Riêng đất nền, 1 dự án mới cùng với giai đoạn mở bán thêm của dự án có sẵn, cung cấp hơn 200 nền khiến thị trường đất nền sơ cấp có khoảng 1.350 nền, giảm -25% theo quý tăng 5% theo năm.

Theo Savills, biệt thự liền kề thì Gò Vấp có nguồn cung lớn nhất, còn phân khúc đất nền thì quận 9 là nơi có nguồn cung chủ yếu. Lượng giao dịch ở phân khúc biệt thự, liền kề đều tăng, nhất là liền kề chiếm ưu thế với 84% lượng giao dịch. Tỉ lệ hấp thụ ở phân khúc này là 32%, giảm 5% theo quý nhưng tăng đến 18% theo năm.

Ở phân khúc đất nền, tổng lượng giao dịch giảm 18% theo quý nhưng tăng 167% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ tăng 4% theo quý do nguồn cung giảm mạnh.

Đối với các dự án có đầy đủ tiện ích, vị trí tốt, giá rẻ và chủ đầu tư uy tín vẫn thu hút lượng lớn người mua. Theo dự báo Savills, nguồn cung tương lai từ năm 2015 trở đi là khoảng 53.700 căn từ 142 dự án. Trong các quý sau của năm 2015, ước tính sẽ có 9 dự án với 1.400 nền, căn gia nhập thị trường và quận 9 có nguồn cung lớn nhất, chiếm 60% thị phần.

Theo NLĐ