Dòng tiền từ “quê” đang đổ vào bất động sản Hà Nội

Tỷ lệ người ngoại tỉnh sở hữu căn hộ tại Hà Nội rất lớn, đặc biệt là các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa học tập, làm việc tại Hà Nội.
 Dòng tiền từ “quê” đang đổ vào bất động sản Hà Nội

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 3 có khoảng 1.500 giao dịch thành công, tăng 25% so với tháng 2. Cả quý I/2015 có 4.250 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần số giao dịch thành công của quý I/2014.

Còn tại TPHCM, trong tháng 3 có khoảng 1.400 giao dịch thành công, tăng gần 30% so với tháng trước. Tính chung trong quý I/2015 có khoảng 3.950 giao dịch thành công, gấp 3 lần số giao dịch thành công so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường BĐS hiện nay được các chuyên gia đánh giá đã đi qua giai đoạn cực kì đen tối – với đáy của thị trường rơi vào khoảng cuối năm 2012 đầu năm 2013. Hiện đang là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới, bản thân khách hàng tham gia thị trường là người có nhu cầu về nhà ở, trong đó có tới hơn 90% khách hỏi mua là có nhu cầu thực.

"Khảo sát được các sàn giạo dịch bất động sản thực hiện gần đây cho thấy, có tới một nửa khách hàng mua bất động sản tại Hà Nội là người ngoại tỉnh. Phần lớn người mua nhà hiện nay đang có xu hướng tìm mua nhà tập trung vào các căn hộ chung cư có giá bán tầm trung", ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết trong một buổi tọa đàm gần đây được tổ chức tại Hà Nội.

Đối tượng khách hàng ngoại tỉnh vốn dĩ đã được các chủ dự án tại Hà Nội đặt nhiều kỳ vọng từ mấy năm trước. Còn nhớ, năm 2012, CTCP Đầu tư dầu khí Toàn cầu (GP Invest) được coi là đã chính thức khai mở một thị trường ngách nhiều tiềm năng khi đem căn hộ Dự án Nam Đô Complex đi tổ chức chào bán tại nhiều địa phương lân cận như Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam…

Mới đây Savills Việt Nam đã đem hàng loạt dự án căn hộ tại Hà Nội mà đơn vị này được quyền phân phối đi tiếp thị, chào bán tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), như Hồ Gươm Plaza, Hòa Bình Green City, Thăng Long Number One…

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia khác với trước, nhóm khách hàng ngoại tỉnh nay đã trở nên khó tính và hoài nghi hơn sau một loạt những tai tiếng và lừa đảo trên thị trường BĐS Hà Nội. Để an toàn, họ thường chọn những sản phẩm đã gần hoàn thiện hoặc đã đi vào sử dụng. Tuy nhiên lượng hàng loại này trên thị trường Hà Nội không nhiều còn giá cũng bị đẩy lên, nên một số người đã bắt đầu chuyển sang những dự án đang xây dựng nhưng buộc phải là dự án của những chủ đầu tư có uy tín .

Trước làn sóng xuống tiền của khách ngoại tỉnh, đại diện các sàn BĐS nhận định đa phần những khách hàng ngoại tỉnh tham gia thị trường trong giai đoạn hiện nay đều có nhu cầu ở hoặc cất trữ tài sản bằng bất động sản, nếu như làm tốt công tác marketing, nhắm đúng đối tượng và đưa ra các sản phẩm hợp lý thì việc bán hàng không phải là vấn đề quá khó.

Các sàn cũng cho rằng, nhu cầu học tập và làm việc của người ngoại tỉnh tại Hà Nội ngày càng gia tăng, vì vậy nhu cầu mua nhà ở của nhóm đối tượng này sẽ tiếp tục tăng trong các quý tới.

Theo Tri thức trẻ