Hơn 400 trẻ bị viêm amidan chỉ vì sai lầm của người lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ đầu năm đến nay, hơn 400 trẻ đã phải nhập viện vì viêm amidan, trong đó phần lớn trẻ bị Amidan quá phát do gia đình không phát hiện kịp thời.
Hình ảnh trẻ bị viêm amidan quá phát (Ảnh - BVCC)
Hình ảnh trẻ bị viêm amidan quá phát (Ảnh - BVCC)

Tự chữa cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

Tính từ đầu năm đến nay, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật cho hơn 400 trẻ viêm amidan, trong đó phần lớn trẻ bị Amidan quá phát.

Trường hợp nhập viện mới đây nhất là bé N.T.T., 5 tuổi, sống ở Hà Nội. Gia đình bé cho biết: Từ khi bé tròn 3 tuổi đến nay, gia đình thỉnh thoảng thấy con ho, khi chơi hay ngửa cổ và cố thở bằng miệng. Tuy nhiên, sau đó lại hết và nghĩ là do con đùa nghịch nên gia đình không đưa trẻ đi khám mà chỉ cho uống các bài thuốc dân gian do gia đình tự làm.

Thời gian gần đây, thấy tình trạng này không hết mà bé xuất hiện ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc nên gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Tại Bệnh viện, bé được các bác sĩ chẩn đoán là viêm amidan quá phát và được chỉ định phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan có kích thước to hơn bình thường và gặp khó khăn khi nói, nuốt, thở như ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ. Trẻ thường bị viêm nhiễm lâu ngày và nhiều lần khiến trẻ còi cọc, chậm lớn. Viêm amidan quá phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe, hình dáng khuôn mặt, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Làm thế nào để phòng viêm amidan quá phát?

Theo PGS.TS. Nguyễn Tuyết Xương, trẻ bị viêm amidan quá phát thường có biểu hiện về rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ, hơi thở hôi… Khi viêm amidan cấp, trẻ có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau rất rõ ràng, kèm theo ho, sốt, bạch cầu tăng, CRP tăng, nổi hạch góc hàm. Amidan quá phát cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tần suất viêm amidan, thường > 5 lần/năm.

Khi trẻ bị viêm Amidan quá phát, Amidan to ở 2 bên thành họng lấn vào trong làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ khiến cho trẻ khó ăn, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, trẻ thở khó khăn gây ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, chậm phát triển thể chất.

Trẻ được phẫu thuật cắt Amidan bằng phương pháp Coblator tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)
Trẻ được phẫu thuật cắt Amidan bằng phương pháp Coblator tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Để điều trị viêm Amidan quá phát, PGS.TS. Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo: Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Chỉ định cắt amidan thường được chỉ định khi trẻ có 1 trong 3 trường hợp sau: Amidan quá phát độ III trở lên, có ảnh hưởng nhiều đến giọng nói, nuốt, thở, rối loạn giấc ngủ; amidan bị viêm > 5 lần/năm, điều trị nội khoa kém đáp ứng; viêm Amidan nhiều, gây biến chứng như: Áp xe Amidan, áp xe thành sau họng, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, thấp tim.

"Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cũng rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều tới khả năng hồi phục của trẻ. Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang áp dụng phẫu thuật cắt amidan bằng hệ thống dao Plasma và dao Coblator, là những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Với sóng radio cao tần và đầu lưỡi đa chức năng, thiết bị này sẽ giúp thực hiện phẫu thuật nhanh chóng và hạn chế tối đa thương tổn cũng như những biến chứng cho người bệnh. Khi được phẫu thuật cắt Amidan bằng dao Coblator, trẻ ít đau hơn rất nhiều so với phẫu thuật truyền thống và phẫu thuật bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực, trẻ có thể ăn uống ngay sau mổ, thời gian nằm viện ngắn" – PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương nói.