Viêm não Nhật Bản vào mùa: Gần 20 trẻ nguy kịch phải nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 20 trẻ vào viện trong tình trạng nguy kịch vì viêm não Nhật Bản.
Bệnh nhi viêm não Nhật Bản được chăm sóc tại Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)
Bệnh nhi viêm não Nhật Bản được chăm sóc tại Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Trẻ liên tục nhập viện vì viêm não Nhật Bản

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Tính từ đầu tháng 5 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 trường hợp trẻ bị viêm não Nhật Bản. Trong số các bệnh nhi đang điều trị có khoảng 70% em phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh.

Điển hình là trường hợp bé N.M.H., 6 tuổi, sống ở Hải Dương, được chuyển đến Bệnh viện vào ngày 17/6. Trước đó 6 ngày, khi ở nhà bé bị đau đầu, kèm sốt cao (38-42 độ C), nôn và giảm ý thức, li bì, ngủ nhiều. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khi đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Sau khi thăm khám, chọc dịch não tủy, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não Nhật Bản. Ngay lập tức, bé được điều trị tăng áp lực nội sọ, thở máy. Sau 4 ngày điều trị, bé đang thở oxy qua mask, chưa tỉnh hẳn và có biểu hiện tăng lực cơ toàn thân. Gia đình bé cho biết: Bé đã được tiêm phòng vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng không rõ đã được tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản hay chưa.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi (Ảnh - Cục YTDP, BYT)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhi (Ảnh - Cục YTDP, BYT)

Cũng mắc viêm não Nhật Bản, bé T.T.T., 5 tuổi, sống ở Hải Phòng đã nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em 3 tuần. Tuy nhiên, bé vẫn phải phụ thuộc vào máy thở, liệt tứ chi, tiên lượng nặng. Trước đó, bé bị sốt cao, sốt từng cơn, kèm theo đau đầu, nôn nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và được chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản.

Sau đó, bé rơi vào trạng thái giảm ý thức, suy hô hấp. Các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tại Bệnh viện, mẹ bệnh nhi cho hay: Bé được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản khi tròn 2 tuổi nhưng từ đó đến nay chưa tiêm nhắc lại.

TS.BS. Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: Viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Đây là virus gây viêm não hàng đầu Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi.

Viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Hiện nay, tuy đa số các trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi. Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh. Các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho con mình đầy đủ và tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến năm 15 tuổi” –BS. Lâm nhấn mạnh.

Chủ động phòng bệnh

Theo TS.BS. Nguyễn Văn Lâm, triệu chứng đầu tiên của viêm não Nhật Bản là sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Ngoài ra có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh. Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện: Co giật, giảm khả năng nhận thức: trẻ thay đổi tính nết, la hét, kích động hoặc sững sờ, không nhận ra bố mẹ, nói nhảm, hôn mê; rối loạn vận động, liệt tay, chân hoặc nửa người, co cứng, xoắn vặn.

Viêm não Nhật Bản lây truyền qua đường máu do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Trẻ mắc viêm não Nhật Bản do bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản. Virus viêm não Nhật Bản có trong các loài gia súc (như lợn, ngựa và chim). Đây là những vật chủ trung gian.

Viêm não Nhật Bản lây truyền qua muỗi đốt (Ảnh minh hoạ)

Viêm não Nhật Bản lây truyền qua muỗi đốt (Ảnh minh hoạ)

Khi muỗi đốt các loài động vật mang virus (vật chủ trung gian) sau đó đốt người sẽ truyền virus viêm não Nhật Bản sang người. Muỗi truyền viêm não Nhật Bản là muỗi Culex có thói quen hoạt động mạnh vào lúc chập tối. Loại muỗi này có mật độ cao ở vùng đồng bằng và trung du và là trung gian chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta.

Để chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với lịch tiêm cụ thể: Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng; Mũi 2: 1-2 tuần sau mũi 1; Mũi 3: 1 năm sau mũi 2. Sau đó nhắc lại 3 – 5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

Ngoài ra, để tăng cường phòng bệnh, TS.BS Nguyễn văn Lâm khuyến cáo: “Mỗi gia đình cần cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt, giữ vệ sinh môi trường nơi ở thông thoáng, sạch sẽ. Viêm não Nhật bản là bệnh nặng, có thể diễn biến rất nhanh, tỷ lệ tử vong và di chứng cao do đó nếu trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như sốt, đau đầu, buồn nôn, đặc biệt với trẻ có biểu hiện co giật, rối loạn ý thức cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, để giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng về sau”.