Hơn 40 hoa hậu, người mẫu Việt Nam trình diễn trang phục truyền thống ASEAN

 Hơn 40 hoa hậu, người mẫu đã khoác lên mình những bộ trang phục chất liệu truyền thống của 13 nhà thiết kế đến từ nhiều nước trong chương trình “Hội tụ bản sắc châu Á” diễn ra tại Huế tối 29-4.
Hoa hậu Ngọc Hân và hoa hậu Kỳ Duyên trong trang phục của nhà thiết kế đến từ Philippines - Ảnh: Ngọc Hiển
Hoa hậu Ngọc Hân và hoa hậu Kỳ Duyên trong trang phục của nhà thiết kế đến từ Philippines - Ảnh: Ngọc Hiển

Trang phục của nhà thiết kế Eric Choong – Malaysia. Ảnh: Thái Lộc

Chương trình này cũng được nhiều người xem là tâm điểm chú ý của Festival nghề truyền thống Huế 2015.

Khán giả đã được mãn nhãn với hơn 200 bộ trang phục của 13 nhà thiết kế đến từ Thái Lan, Myanmar, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, trình diễn trong 90 phút. Tất cả các nhà thiết kế đều dùng vải truyền thống lấy từ chất liệu thiên nhiên của nước mình. Đặc biệt, có sự xuất hiện của 3 hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung và Kỳ Duyên trên sân khấu.

Đến từ Malaysia, bộ sưu tập của nhà thiết kế Eric Choong có tên “Con đường tự do”. Đây là bộ sưu tập mang sự pha trộn giữa các hoạ tiết, đường nét trên chất liệu vải batik đầy màu sắc Mã Lai đa đảo. Nhà thiết kế lừng danh này sử dụng chất vải cotton tự nhiên mà người bình dân Malaysia và các nước lân cận như Indonesia, Philippines… thường dùng, “phối” qua kỹ thuật batik khiến các trang phục trở nên quyến rũ, sang trọng.

Với tên gọi bộ sưu tập “Đỏ”, các mẫu thời trang của nhà thiết kế Patis Pamintuan Tesoro của Philippines gây ngạc nhiên bởi sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Điều ít ai ngờ tới là những mẫu thời trang này được làm bằng sợi dứa (khóm) và sợi chuối.

Nhà thiết kế Wisharawish Akarasantisook của Thái Lan thì trình làng bộ trang phục The Right Amount of Wrong làm từ lụa ikat của vùng Đông Bắc Thái, vừa mang hơi hướng của cổ truyền Thái Lan. Song đường nét và hình khối được cách tân rất phù hợp với cuộc sống đương đại.

Bộ trang phục đến từ Indonesia được làm từ lụa và lanh in truyền thống của đất nước này. Nhưng chủ nhân của bộ trang phục ấy lại là một người Ý, nhà thiết kế tài hoa Milo Emilio Migliavacca, từng trải nghiệm cuộc sống và văn hoá bản địa tại vùng biển Bali.

Đặc biệt là bộ sưu tập Hoa sen của nữ thiết kế gia Mo Hom đến từ Myanmar trông hấp dẫn bởi chất sen rất thuần khiết. Toàn bộ trang phục đều làm bằng tơ sen và kỹ thuật dệt nhuộm truyền đời độc đáo.

Nhận được sự tán dương không kém đó là những bộ sưu tập của tám nhà thiết kế Việt Nam với chất liệu chủ đạo là thổ cẩm zèng của người Tà Ôi - A Lưới, Thừa Thiên - Huế. Đó là các nhà thiết kế: Lan Hương, Phương Bùi, Quang Nhật, Xuân Hảo, Quang Tân, Việt Bảo, Hùng Việt, Minh Hạnh và nhà thiết Diego Cortizas Del Vall (người Tây Ban Nha, sống tại Việt Nam).

Đây cũng là lần đầu tiên, ba nhà thiết kế trẻ là Hùng Việt, Quang Nhật và Xuân Hảo sử dụng ân-chá, một loại chiếu cói của người Tà Ôi làm chất liệu trang phục thời trang với phong cách rất lạ lẫm.

Nhiều nhà chuyên môn nhận xét các bộ sưu tập trong đêm diễn lấy cảm hứng truyền thống châu Á, vừa đạt hiệu quả trình diễn tốt, rất hấp dẫn, vừa hiện đại và mang tính ứng dụng cao.

Theo nhận xét của “tổng đạo diễn” là nhà thiết kế Minh Hạnh: “Từ trước đến nay các nhà thiết kế của Việt Nam cũng tự hào về những chất liệu vải truyền thống. Nhưng đây là lần đầu tiên chất liệu truyền thống của Việt Nam “đấu” với chất liệu truyền thống của các nước trong khu vực. Điều này tạo ra được một nhìn nhận đúng mực hơn về những giá trị cũng như chất lượng của chất liệu truyền thống của Việt Nam!”.

Cũng theo nhà thiết kế Minh Hạnh, các nhà thiết kế được mời đến Huế lần này đều rất thành công và nổi tiếng tại nước sở tại trong lĩnh vực sử dụng chất liệu truyền thống. “Cuộc hội ngộ này không chỉ nhằm mục đích giao lưu, biểu diễn, mà còn là sự truyền đạt kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm bảo tồn, giữ gìn những chất liệu truyền thống!”, bà Hạnh nói.

 Các mẫu trang phục làm bằng lụa sen, và thiết kế lấy cảm hứng từ sen của nhà tạo mẫu Mo Hom – Myanmar. Ảnh: Thái Lộc

Nhà thiết kế Mo Hom – Myanmar và các mẫu trang phục bằng tơ sen. Ảnh: Thái Lộc

Các mẫu thiết kế của nhà tạo mẫu Patis Pamintuan Tesoro - Philippines bằng sợi dứa. Ảnh: Thái Lộc

Mẫu thiết kế của nhà tạo mẫu Wisharawish Akarasantisook – Thái Lan. Ảnh: Thái Lộc

Mẫu trang phục của nhà thiết kế Milo Emilio Migliavacca đại diện cho Indonesia. Ảnh: Thái Lộc

 

 Trang phục bằng ân-chá của Quang Nhật – Việt Nam. Ảnh: Thái Lộc

  Hoa hậu Thùy Dung trong trang phục làm từ lụa ikat của vùng Đông Bắc Thái Lan của nhà thiết kế Wisharawish Akarasantisook - Ảnh: Ngọc Hiển 

 Hoa hậu Kỳ Duyên trong trang phục của nhà thiết kế Wisharawish Akarasantisook - Ảnh: Ngọc Hiển 

Hoa hậu Ngọc Hân trình diễn cùng các em thiếu nhi người dân tộc Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên – Huế) - Ảnh: Ngọc Hiển 

Các người mẫu trong trang phục làm từ dệt thổ cẩm Zèng của người Tà Ôi ( A Lưới, Thừa Thiên – Huế). Vải Zèng được chế tác công phu, sản phẩm này đi kèm kỹ thuật gắn hạt cườm rất độc đáo - Ảnh: Ngọc Hiển

Người mẫu trình diễn bộ sưu tập thời trang đến từ Indonesia của nhà thiết kế Milo. Được mệnh danh là “Ông hoàng thiết kế y phục batik”, Milo là người đã khai mở kỷ nguyên thời trang mới cho Indonesia - Ảnh: Ngọc Hiển

Ngọc Hân rạng ngời trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Lan Hương với tên gọi “Nguồn” qua sản phậm dệt thổ cẩm Zèng kết hợp nét tinh túy thêu tay của người Kinh Bắc  - Ảnh: Ngọc Hiển

Theo Tuổi trẻ