Hơn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiếp tục về đến Việt Nam

VietTimes – Chiều nay, ngày 2/8, hơn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. 

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - UNICEF Việt Nam/ Trương Việt Hùng)

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - UNICEF Việt Nam/ Trương Việt Hùng)

Hôm nay, 1.188.000 liều vaccine phòng COVID-19 theo Cơ chế COVAX đã về đến Việt Nam. Với hơn 1 triệu liều vaccine này, đến nay cả nước đã nhận được tổng cộng 8.681.300 liều vaccine phòng COVID-19.

TS. Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam -cho biết: "Vaccine phòng COVID-19 là công cụ cứu sống con người, nhưng với nguồn cung hạn chế, biện pháp tốt nhất là ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất. Khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và tăng cường nỗ lực tiêm vaccine cho nhân viên y tế, người già và những người có bệnh nền để bảo vệ họ khỏi bị bệnh nặng và tử vong”.

Theo bà Lesley Miller - Phó Đại diện UNICEF - điều quan trọng là các nhóm ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên công tác xã hội và giáo viên được tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo rằng trẻ em có thể trở lại trường học an toàn và được sử dụng các dịch vụ y tế dự phòng cần thiết.

Hơn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiếp tục về đến Việt Nam ảnh 1

Kiểm tra chất lượng lô vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh -

UNICEF Việt Nam/ Trương Việt Hùng)

Trong số 8.681.300 liều vaccine phòng COVID-19 do Cơ chế COVAX hỗ trợ Việt Nam, có 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 3.681.200 liều vaccine của AstraZeneca.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tiêm hơn 6,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có 659,064 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine phòng COVID-19 bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên. Từ đó, góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung vaccine COVID-19 trên toàn cầu hạn chế ảnh hưởng đến việc triển khai tiêm chủng ở nhiều quốc gia. Thực tế, vẫn còn nhiều người vẫn chưa được tiêm phòng nên người dân cần tiếp tục thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế.