Hồi sinh cánh tay bị đứt lìa cho người đàn ông 44 tuổi giữa dịch COVID-19

VietTimes -- Hôm nay (21/4), các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã nối thành công cẳng tay bị đứt rời cho người đàn ông 44 tuổi không may bị máy nghiền bột cán đứt cánh tay trái.
Các bác sĩ phẫu thuật nối liền cẳng tay bị đứt lìa cho bệnh nhân T.Đ.T. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật nối liền cẳng tay bị đứt lìa cho bệnh nhân T.Đ.T. Ảnh: BVCC

Đến bây giờ anh T.Đ.T. (44 tuổi, Hà Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút mình bị các lưỡi dao của máy nghiền bột cắt đứt phăng cẳng tay bên trái. Anh T. chia sẻ: Kinh tế vợ chồng anh trông vào nghề làm bún, vốn chẳng khá giả gì, lại đang giữa mùa dịch COVID-19 nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Nay bất ngờ tai nạn xảy đến, anh nhìn thấy cẳng tay trái lại là tay thuận của mình bị cắt đứt lìa, máu chảy xối xả, khiến anh T. hoảng loạn, lo lắng khi tới đây, anh sẽ làm gì để có thể tiếp tục lao động.

Ngay sau đó, anh được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam sơ cứu, bảo quản lại phần tay đứt rời và chuyển ngay đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ lập tức tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, sau đó, các bác sĩ Khoa  Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình - Thẩm mỹ phối hợp cùng với bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu, để nối lại cẳng tay đứt rời cho người bệnh.

5 ngày sau mổ, cẳng tay đứt rời của bệnh nhân đã “hồi sinh” trở lại. Bàn tay của anh T. đã cử động được và có cảm giác.

Cánh tay của bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC ảnh 1
Cánh tay của bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC

BS. Tô Tuấn Linh - Khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ - người trực tiếp tham gia ca mổ - cho biết đây là một ca mổ rất khó khăn, do tổn thương bị cắt bằng các lưỡi dao của máy nghiền bột, tổn thương ở vị trí cao 1/3 trên cẳng tay, các thành phần tổ chức và mạch máu thần kinh bị dập nát nhiều, lại có nhiều dị vật dính vào. Do đó, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩvừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và tổ chức dập nát nhưng lại không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của bàn tay sau mổ.

Ngoài ra việc nối ghép lại mạch máu và thần kinh cho bệnh nhân là kĩ thuật rất khó, phải thực hiện hoàn toàn dưới kính hiển vi với các dụng cụ và kim chỉ rất nhỏ. Không chỉ vậy, việc phẫu thuật phải được sự phối hợp nhuần nhuyễn của các chuyên Khoa Phẫu thuật và Gây mê hồi sức để có thể rút ngắn thời gian mổ, đảm bảo tái tưới máu cho phần tay đứt rời sớm nhất có thể.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ - mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi mũi tai, dương vật do các nguyên nhân tai nạn khác nhau.

Trong đó không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác. Đây là những ca bệnh phức tạp, bởi đứt rời hai tay hoặc hai chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất cả 2 tay hoặc 2 chân cùng lúc là có thể ảnh nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này.

Vì thế, có những đêm, Bệnh viện đã phải huy động nhiều kíp vi phẫu thuật làm việc 10 đến 15 tiếng liên tục để kết hợp xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật, để cứu sống cả hai chi thể cũng như tính mạng người bệnh.

PGS. TS. Hà cho hay, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khác thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Được biết trong 2 tuần qua ngay trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã tiếp nhận xử lý cấp cứu tối khẩn cấp nối ghép lại cho 4 ca đứt rời cẳng tay, cẳng chân như trường hợp anh T.Đ.T. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn sẵn sàng tổ chức cấp cứu 24/24h cho tất cả các bệnh nhân có chỉ định nối ghép các bộ phận cơ quan như tay chân, da đầu, môi, mũi, dương vật để không một bệnh nhân nào phải mất đi các phần cơ thể quý báu của mình ngay cả trong thời gian dịch bệnh.